สธ.เปิดไทม์ไลน์ยันนักเตะไทยลีก บุรีรัมย์ยูไนเต็ดติดโควิด-19 จริง!

สธ.เปิดไทม์ไลน์ยันนักเตะไทยลีก บุรีรัมย์ยูไนเต็ดติดโควิด-19 จริง! แต่ไม่มีอาการ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 11 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมแถลงข่าวกรณีมีรายงานการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในกลุ่มนักกีฬาฟุตบอล ก่อนลงแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ที่จะเริ่มต้นเปิดสนามในวันที่ 12-13 กันยายนนี้ และผลการตรวจพบว่ามีนักฟุตบอล 1 ราย ติดเชื้อโควิด-19 นั้น

นพ.สุวรรณชัยแถลงว่า นักฟุตบอลที่ตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 รายดังกล่าว เป็นชาย อายุ 29 ปี ชาวอุซเบกิสถาน ทีมสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด การตรวจครั้งนี้เกิดจากระบบเฝ้าระวังในกลุ่มนักกีฬาฟุตบอล ก่อนลงแข่งขันในสนามแข่งขันไทยลีก

นพ.โอภาสกล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่า ก่อนการแข่งขันกีฬาจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ด้วยวิธีมาตรฐาน คือ RT-PCR โดยนัดเปิดสนามไทยลีกนี้ มีกำหนดเปิดสนามวันที่ 12 กันยายน กรมวิทยาศาสตร์ฯ จึงทำการตรวจใน ผู้ตัดสิน 123 ราย ผู้ควบคุมการแข่งขัน 31 ราย นักกีฬาผู้เข้าแข่งขันไทยลีกทั้ง 28 ทีม รวมทั้งสิ้น 1,115 ราย กรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้ดำเนินการตรวจและรายงานผลออกมาว่า ไม่พบเชื้อจำนวน 1,114 ราย พบเชื้อ 1 ราย โดยรายที่ติดเชื้อ ต้องตรวจซ้ำด้วยน้ำยาที่ต่างกัน 2 ชนิด และใช้ห้องปฏิบัติการ (แล็บ) อย่างน้อย 2 แห่ง ตรวจยืนยันอีกครั้ง

ด้าน นพ.โสภณกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 กันยายน กรมควบคุมโรคร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สมุทรปราการ และ สสจ.บุรีรัมย์ ได้ดำเนินการสอบสวนโรคอย่างเร่งด่วน พบว่า นักเตะรายนี้ ได้ทำตามข้อกำหนดของ ศบค. คือ ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ประเทศต้นทาง เพื่อยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 ในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาประเทศไทย และมีใบอนุญาตทำงาน จึงสามารถเดินทางเข้ามาได้ โดยมีผู้สัมผัสกับผู้ป่วย เป็นกลุ่มผู้สัมผัสบนเครื่องบิน ผู้สัมผัสในแคมป์ก่อนการแข่งขัน รวมถึงผู้ที่อยู่ในสถานที่ร้านอาหารและที่อื่นที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย

“สิ่งที่ได้ดำเนินการไปแล้วคือ ทีมสอบสวนและควบคุมโรค กรมควบคุมโรค ร่วมกับ สสจ.สมุทรปราการ และสสจ.บุรีรัมย์ เก็บตัวอย่างจากผู้ติดเชื้อ เพื่อทำ genome sequencing และ viral culture เก็บตัวอย่างจากผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด 43 ราย ประกอบด้วย นักฟุตบอล 22 ราย และสต๊าฟในทีม 21 ราย เพื่อตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ SARS-COV-2 และ serology ส่วนแผนดำเนินการต่อไป ต้องทำการสอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ได้แก่ ผู้สัมผัสบนเครื่องบิน ผู้สัมผัสในแคมป์เก็บตัวก่อนแข่งขัน รวมถึผู้สัมผัสในสถานที่และร้านอาหารที่ผู้ติดเชื้อเกี่ยวข้อง นักฟุตบอลทีมราชบุรี มิตรผล และทีมขอนแก่น รวมถึงผู้โดยสารร่วมเที่ยวบิน ผู้ใช้บริการสนามบินในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม” นพ.โสภณกล่าว

โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยนักเตะ ดังนี้

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ผู้ป่วยได้ตรวจหาเชื้อไวรัส SAR-CoV-2(NPS) ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ผลการตรวจเป็นลบ และการคัดกรองก่อนขึ้นเครื่องไม่มีไข้ จึงได้รับอนุญาตให้เดินทางมายังประเทศไทย

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม เดินทางมาถึงประเทศไทย ลงเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผ่านการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรค และเดินทางเข้ากักกันในสถานกักกันทางเลือก (Alternative State Quarantine) ที่โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กทม. ได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 ทั้งหมด 2 ครั้ง ผลการตรวจ ไม่พบเชื้อ

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม เดินทางไป จ.บุรีรัมย์ โดยรถตู้สโมสร พร้อมคนขับรถ 1 ราย ไม่ได้แวะพักที่ใด และทั้ง 2 คนสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม – วันที่ 9 กันยายน มีกิจวัตรประจำวัน คือ
-ช่วงเช้าจะอยู่ที่บ้าน เนื่องจากตื่นสายจึงไม่ได้ไปรับประทานอาหารเช้า
-ต่อมาเวลาเที่ยงวัน รับประทานอาหารร่วมกับกลุ่มเพื่อนต่างชาติ
-เวลา 17.00 น. เดินทางพร้อมกลุ่มเพื่อนเดิมเพื่อไปฝึกซ้อมฟุตบอล โดยอยู่ในห้องแต่งตัวนาน 30 นาที ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย
-เวลา 17.30-18.30 น. ฝึกซ้อมฟุตบอล
ทั้งนี้การเดินทางใช้รถยนต์ส่วนตัวของเพื่อนและไม่ได้นถขนส่งสาธารณะ

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ได้รับการตรวจหาเชื้อตามข้อตกลง (MOU) ระหว่างสมาคมฟุตบอลไทยและกรมวิทย์ฯ

โดยในวันที่ 30 สิงหาคม และวันที่ 5 กันยายน มีการแข่งขันฟุตบอลนัดอุ่นเครื่อง ที่สนามช้างอารีน่า จ.บุรีรัมย์ แบ่งเป็นเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ขันแข่งกับทีมราชบุรี มิตรผล เมื่อวันที่ 5 กันยายน แข่งขันกับทีมขอนแก่น

เมื่อวันที่ 10 กันยายน เดินทางมาเข้าแคมป์ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เดินทางด้วยเครื่องบินพาณิชย์ แอร์เอเชีย (Air Asia) เที่ยวบิน FD3521 เวลา 13.50 น. และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะเดินทาง และเดินทางด้วยรถบัสโดยสารของสโมสร จำนวน 2 คัน เพื่อเข้าที่พัก ซึ่งเป็นพื้นที่ปิด และผู้ป่วยพักคนเดียว

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ผลการตรวจหาเชื้อทางห้องแล็บที่ได้ทำการตรวจไปเมื่อวันที่ 8 กันยายน พบการตรวจพบเชื้อไวรัส SAR-CoV-2

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พช.-ราชทัณฑ์’ สืบสานพระราชปณิธาน ร.10 โครงการ โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง
บทความถัดไปแนท อนิพรณ์ ไม่รู้แม่มีปัญหาทางการเงิน แบ่งค่าตัวจากการทำงานให้ตลอด