หมอยงเชื่อนักบอลบุรีรัมย์ติดจาก ปท.ต้นทาง ยันกักตัว 14 วันเหมาะแล้ว ไม่ต้องขยาย

หมอยงเชื่อนักบอลบุรีรัมย์ติดจากประเทศต้นทาง ยันกักตัว 14 วันเหมาะแล้ว ไม่จำเป็นต้องขยายเวลา

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายถึงการติดเชื้อของนักฟุตบอลที่ติดเชื้อโควิด-19

ศ.นพ.ยงกล่าวว่า ประเด็นที่ถามว่าเป็นการติดจากที่ใด ซึ่งมีโอกาส 2 ทาง คือ 1.ติดมาตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย และ 2.การติดภายในประเทศ แต่ขณะนี้ไทยควบคุมได้ค่อนข้างดี แต่หากดูว่าเป็นการติดก่อนเข้ามาในไทยจะต้องอธิบายถึงระยะฟักตัวของผู้ป่วยตั้งแต่เริ่มรับเชื้อจนถึงช่วงที่แสดงอาการ หรือตรวจพบเชื้อ ส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 2-7 วัน ส่วนน้อยจะพบช่วง 7-14 วัน และมีอีกส่วนหนึ่งที่เริ่มแสดงอาการหลัง 14 วัน ในประเทศจีนช่วงหลังมีการกักกันตัว 21 วัน โอกาสตรวจพบจะเหลือประมาณร้อยละ 1

ศ.นพ.ยงกล่าวต่อว่า เมื่อกลับมาดูในผู้ป่วยรายนี้ ตรวจหาเชื้อในประเทศไทยเมื่อวันที่ 15-16 สิงหาคม ผลไม่พบเชื้อ และตรวจครั้งที่ 2 ประมาณวันที่ 25-26 สิงหาคม ผลไม่พบเชื้อเช่นกัน ซึ่งหมายความว่า ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม-8 กันยายน ไม่ได้มีการตรวจหาเชื้อ ซึ่งถ้าหากตรวจก็อาจจะพบเชื้อก่อนหน้านี้ ดังนั้น ดูจากหลักการว่า เป็นการติดมาจากต่างประเทศเป็นไปได้หรือไม่ ก็มีความเป็นไปได้ แต่หากติดภายในประเทศไทยก็ต้องไปหาต้นตอว่าติดจากใคร เนื่องจากตอนอยู่ในสถานกักกันก็อยู่ในระหว่างการควบคุม และการฝึกซ้อมก็อยู่ในพื้นที่จำกัด

“ในความเห็นของผม ผมเชื่อว่าเขาน่าจะติดจากประเทศต้นทาง และด้วยการกักกันโรค 14 วันที่ครอบคลุมส่วนใหญ่และอาจหลุดในส่วนน้อย โดยหลักการหากหลุดในส่วนน้อยและเป็นผู้ไม่มีอาการปริมาณไวรัสจะน้อยกว่าผู้มีอาการ ประเด็นต่อมาคือการกักกัน 14 วันพอหรือไม่ เรายึดถือเอาคนส่วนใหญ่ที่กันได้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงถึง 95% และถ้าจะเอา 99% คือกักกันไปถึง 21 วัน ค่าใช้จ่ายจะสูงมาก และมาตรฐานโลกใช้ 14 วัน นอกจากเรามีทรัพยากรเหลือก็อาจจะให้กักกันเต็ม 100% เหมือนประเทศจีนในช่วงหลังที่เพิ่มเป็น 21 วัน” ศ.นพ.ยงกล่าว

ทั้งนี้ ศ.นพ.ยงกล่าวว่า คำแนะนำของผู้กักกันเมื่อครบ 14 วันแล้ว หลังจากนั้นกลับไปถึงบ้านจะต้องกักกันตนเองต่อไปอีก 14 วัน ดังนั้น มาตรการกักกัน 14 วัน และกักกันที่บ้าน 14 วัน รวมเป็น 28 วัน ตนคิดว่ามีเหตุผลในการควบคุมโรคอย่างมาตรฐานสากล ซึ่งแม้รายนี้จะติดจากต้นทาง แต่เมื่อครบ 14 วันที่ออกจากสถานกักกันโรคแล้วยังมีมาตรการกักกันที่ดี ก็จะป้องกันได้เป็นอย่างดี

ศ.นพ.ยงกล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีอาการ และผลการตรวจ RT-PCR ให้รอบของการตรวจ (Cycle Time) อยู่ที่ 34 และ 36 ซึ่งจากมาตรฐานการตรวจหากพบรอบการตรวจสูงกว่า 35 จะมีเชื้อน้อย และการถอดรหัสพันธุกรรมค่อนข้างยาก เนื่องจากปริมาณไวรัสน้อย รวมไปถึงการเพาะให้เชื้อมีชีวิตก็ยากเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีแทคยืนยัน ข่าวปรับลดพนักงาน ไม่เป็นความจริง
บทความถัดไปสมชัย ต่อคิวโต๊ะไอลอว์ ร่ายยาวเหตุผล ต้องลงชื่อแก้รธน. ชี้ เป็นฉบับที่แย่ที่สุดในปวศ.