สธ.ลุ้นผลเทียบรหัสพันธุกรรมโควิด-19 ในฟิตเนส เชื่อมเคสแหม่มฝรั่งเศสติดเชื้อ

สธ.ลุ้นผลเทียบรหัสพันธุกรรมโควิด-19 ในฟิตเนส หาความสอดคล้องเคสแหม่มฝรั่งเศสติดเชื้อ

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เป็นหญิงสัญชาติฝรั่งเศส ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งคาดว่าเป็นการติดเชื้อภายในประเทศไทย เนื่องจากตรวจพบสารพันธุกรรมของไวรัสหลังจากกักตัวในสถานกักกันโรคใน จ.สมุทรปราการ จนครบ 14 วันแล้ว

วันนี้ (25 ตุลาคม 2563) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าของกรณีดังกล่าวว่า สำหรับการสอบสวนในสถานที่กักกันโรค จ.สมุทรปราการ ที่ผู้ป่วยเข้าพักระหว่างวันที่ 30 กันยายน – วันที่ 15 ตุลาคม การเก็บตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อม จำนวน 7 ตัวอย่าง พบเชื้อโควิด-19 ที่พื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องฟิตเนส จำนวน 1 ตัวอย่าง

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรอผลการถอดรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสที่ตรวจพบในผู้ติดเชื้อและที่ตรวจพบจากผิวสัมผัสบนอุปกรณ์ในห้องฟิตเนส ซึ่งเป็นขั้นตอนของห้องปฏิบัติการ (แล็บ) มีความซับซ้อนและต้องใช้เวลาในการตรวจ เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำ ทั้งนี้ จะต้องถอดรหัสพันธุกรรมออกมาว่าตรงกับผู้ติดเชื้อรายที่เป็นชาวฝรั่งเศสหรือไม่ หรือเป็นเชื้อที่มาจากใคร

“การตรวจเชื้อโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่ภายในสถานกักกันโรค สอบสวนครบแล้วให้ผลเป็นลบทั้งหมด ซึ่งไม่มีความกังวลว่า เจ้าหน้าที่จะนำเชื้อออกจากสถานกักกันไปสู่ชุมชนรอบข้าง ส่วนการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว สิ่งที่ต้องเน้นย้ำคงเป็นในพื้นที่เกาะสมุยมากกว่าพื้นที่ในสถานกักกันของ จ.สมุทรปราการ โดยกรมควบคุมโรคได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ไปแล้ว แต่จะต้องรอการรายงานผลอย่างเป็นทางการออกมา เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน” นพ.โอภาส กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image