ชัดแล้ว! แหม่มฝรั่งเศสติดโควิด-19 ในไทย แต่ไม่ได้รับเชื้อจาก 3รายในสถานกักตัว

แพทย์เผยแหม่มฝรั่งเศสไม่ได้ติดโควิด-19 จาก 3 รายในสถานกักตัว คาดรับเชื้อในไทย

วันนี้ (2 พฤศจิกายน 2563) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการถอดรหัสพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในผู้ติดเชื้อโควิด-19 หญิงชาวฝรั่งเศส ที่ตรวจพบเชื้อภายหลังจากการกักกันตัวในสถานกักกันโรคทางเลือก (Alternative State Quarantine) ใน จ.สมุทรปราการ เป็นเวลา 14 วัน

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า การสอบสวนโรคในสถานกักกันโรคทางเลือก ใน จ.สมุทรปราการ พบว่ามีผู้เข้ากักตัวและตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในระยะเวลาใกล้เคียงกับหญิงฝรั่งเศส จำนวน 4 ราย ทีมสอบสวนโรคจึงนำเชื้อไปถอดรหัสพันธุกรรมโควิด-19 ในห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ผลปรากฎว่า มี 3 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศได้แก่ ไต้หวัน แคนนาดา เบลเยียม ประเทศละ 1 ราย เป็นสายพันธ์ุเดียวกัน และผลการตรวจของหญิงฝรั่งเศส เป็นคนละสายพันธุ์กับ 3 รายแรก ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า หญิงฝรั่งเศสไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 มาจากผู้ติดเชื้อในสถานกักกันเดียวกัน 3 ราย นั้น แต่หากจะถามว่าติดจากที่ใด อย่างไรนั้น ผลการตรวจทางห้องแล็บไม่สามารถบอกไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เชื้อที่พบในฟิตเนสมีผลตรวจอย่างไร นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า เชื้อโควิด-19 ที่พบในฟิตเนส ไม่ได้ส่งมาถอดรหัสพันธุกรรม เพราะปริมาณไม่เพียงพอ จึงทำการถอดรหัสพันธุกรรมเฉพาะที่พบในมนุษย์ จำนวน 4 ราย

ต่อข้อคำถามว่า การตรวจเชื้อโควิด-19 ของหญิงชาวฝรั่งเศส ไม่ตรงกับผู้ติดเชื้อรายอื่นในสถานกักกันเดียวกัน มีนัยนะอย่างไร นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า หมายถึงว่าไม่ได้ติดเชื้อมาจากผู้ที่พักอยู่ในสถานกักกันโรคเดียวกัน และไทม์ไลน์ของหญิงชาวฝรั่งเศสที่ออกจากสถานกักกันโรคแล้วเดินทางไปหลายที่ แต่จากการตรวจหาเชื้อคนรอบข้าง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง คนในครอบครัว ก็มีผลการตรวจเป็นลบ

“ยกตัวอย่างง่ายๆ เคสนี้ก็เหมือนเคสดีเจ ที่ไม่ทราบว่ามาได้อย่างไร เพราะผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก็ไม่ได้ติด ผลแล็บบอกเราได้ประมาณนี้ หากถามว่าติดจากคนในประเทศหรือไม่ ก็เป็นไปได้ โดยหญิงฝรั่งเศสน่าจะติดในระยะหลัง ไม่ได้ติดจากประเทศฝรั่งเศส และไม่ได้ติดจาก 3 ราย ที่อยู่ในสถานกักกันเดียวกัน แต่จะติดจากในสถานกักกันหรือไม่ บางเรื่องก็ยังตอบยาก ต้องยกตัวอย่างคล้ายๆ เคสดีเจ ที่สรุปว่าไม่ทราบผลว่าติดจากไหน” นพ.ศุภกิจ กล่าว

ทั้งนี้ นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า หลักสากลทั่วไป คือ ประเทศไทยคงไม่ใช่ว่าไม่มีเชื้อ 100% ก็น่าจะมีเชื้อแต่น้อย และเราไม่หวังว่าจะเป็นศูนย์ เพราะเราต้องหวังเรื่องเศรษฐกิจด้วย จึงต้องเน้นย้ำประชาชนว่าการ์ดอย่าตก ล้างมือเป็นประจำ และต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปล่อยตัว สมยศ-เอกชัย-ตัน สุรนาถ-อานนท์ หลังศาลอาญายกคำร้องฝากขัง
บทความถัดไปเสบียงพร้อม ‘ข้าวไข่เจียว-มะพร้าวอ่อน’ ทราย ชี้เป้า รับที่ MRT ท่าพระ