เยอรมนี ผวาโควิด เตรียมล็อกดาวน์ข้ามปี-งดฉลองปีใหม่

 

เยอรมนี ผวาโควิด นิวเตรียมล็อกดาวน์ข้ามปี-งดฉลองปีใหม่

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมนี้ว่า ทางการเยอรมนีเตรียมประกาศใช้มาตรการเข้มข้น เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สองที่ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในประเทศ โดยเตรียมร่างประกาศปิดกิจการห้างร้านและสถานที่ทำงาน รวมทั้งโรงเรียนส่วนใหญ่ทั่วประเทศตั้งแต่ 16 ธันวาคมนี้ไปจนถึงวันที่ 10 มกราคม โดยห้ามการจัดปาร์ตี และจุดดอกไม้ไฟฉลองเทศกาลปีใหม่อีกด้วย

ร่างคำสั่งดังกล่าวเตรียมการไว้ล่วงหน้าสำหรับการประชุมร่วมระหว่างนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล และบรรดาผู้นำรัฐต่างๆ ทั้ง 16 รัฐของเยอรมนี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยคัดค้านมาตรการนี้ เพิ่งหันมายอมรับและเห็นด้วยเมื่อเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ขึ้นมา

ตามแนวทางคำสั่งล็อกดาวน์ครั้งใหม่นี้ กิจการที่จำเป็นเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจการต่อไปได้ อาทิ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือ ร้านขายยา และ ธนาคาร เป็นต้น โรงเรียนจะถูกสั่งปิดทั่วประเทศ นายจ้างกิจการอื่นๆ จะถูกขอให้ปิดกิจการชั่วคราวหรือไม่ก็ให้ทำงานจากบ้าน ห้ามจำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟเด็ดขาดในช่วงนี้

คำสั่งเข้มงวดดังกล่าวนี้ มีขึ้นหลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในเยอรมนี เพิ่มขึ้นถึง 20,200 ราย ทำให้ยอดสะสมรวมเป็น 1,320,716 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 321 รายรวมเป็น 21,787 รายแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่านกลอน ขรรค์ชัย บุนปาน : สลับศัพท์เสียงสอพลอ เพราะพร้อง
บทความถัดไปกูรูแย้ม ‘เอ็มบัปเป้’ เผลอมีใจให้ ‘ปีศาจแดง’ ลุ้นอาจย้ายซบซัมเมอร์นี้