ศบค.เผย 7 บุคลากรทางการแพทย์ ในสถานกักกันโรค ติดเชื้อ บนลูกบิดประตู

ศบค.เผย 7 บุคลากรทางการแพทย์ ในสถานกักกันโรค ติดเชื้อ บนลูกบิดประตู

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ทวีศิลป์  วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.) แถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ประเทศไทยตรวจพบผู้ติดโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 15 ราย

เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ทั้งหมด แยกเป็นผู้เดินทางมาจากประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ราย ฮ่องกง 1 ราย ฮังการี 1 ราย ฝรั่งเศส 1 ราย สหราชอาณาจักร 2 ราย อินเดีย 2 ราย บาห์เรน 1 ราย อเมริกา 1 ราย เมียนมา 3 ราย และบราซิล 1 ราย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ มีเพียง 1 ราย ที่มีอาการเจ็บคอ ภาพรวมประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 4,261 ราย หายแล้ว 3,977 ราย เสียชีวิต 60 ราย ยังรักษาตัว 224 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ความคืบหน้าการสอบสวนควบคุมโรคที่เกี่ยวข้องกับกรณี จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน – วันที่ 16 ธันวาคม เวลา 08.00 น. พบผู้ติดเชื้อจำนวน 67 ราย ในจำนวนนี้เป็นการพบเชื้อหลังเข้าอยู่ในสถานที่กักกันในพื้นที่ (Local State Quarantine: LQ) 48 ราย มีเพียง 2 ราย ที่เป็นการติดเชื้อในประเทศ ส่วนที่เหลืออีก 17 ราย

เป็นผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติและเดินทางไปใน 7 จังหวัด โดยแต่ละจังหวัดนั้นจะครบระยะเฝ้าระวัง 14 วัน คือ จ.เชียงราย วันที่ 19 ธันวาคม เพราะรายที่พบต่อมาเป็นการพบในสถานที่กักกันทั้งสิ้น จ.เชียงใหม่ วันที่ 16 ธันวาคม จ.พะเยา วันที่ 15 ธันวาคม ที่กรุงเทพมหานคร วันที่ 20 ธันวาคม จ.พิจิตร วันที่ 15 ธันวาคม จ.ราชุบรี วันที่ 16 ธันวาคม และ จ.สิงห์บุรี วันที่ 18 ธันวาคม

Advertisement

“ส่วนกรณีที่พบบุคลากรทางการแพทย์ 7 ราย ติดโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ในสถานที่กักกันทางเลือก (Alternative State Quarantine: ASQ) และการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันนั้น กรมควบคุมโรคได้แสดงความเป็นห่วง เพราะจากการไปดูพื้นที่ปรากฏว่า ในสถานกักกันโรคทางเลือกแห่งนั้น มีเชื้อติดอยู่บนลูกบิดประตู ซึ่งเป็นจุดที่มีการสัมผัสกันมาก กลายเป็นความเสี่ยง จึงกำชับว่าในการทำความสะอาดอย่าลืมลูกบิดประตู หรือจุดเสี่ยงที่เป็นจุดสัมผัสร่วมต่างๆ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image