พ่อเมืองปทุมฯ ลุยตลาดไท ให้กำลังใจผู้ค้าผัก ฝ่าวิกฤตโควิด-19

พ่อเมืองปทุมฯ ลุยตลาดไท ให้กำลังใจผู้ค้าผัก ฝ่าวิกฤตโควิด-19

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 ธันวาคม นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง เดินทางมา ณ บริเวณลานผักตลาดไท ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้กำลังใจกับผู้ค้าผักในช่วงมีวิกฤตโรคไวรัสโคโรนาโควิด 2019 (COVID-19) และแพร่ระบาดระลอกใหม่ จากนั้นพร้อมด้วยนายโชคชัย คลศรีชัย กรรมการผู้จัดการตลาดไท ได้ร่วมกันแถลงผลตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 ผู้ค้า และแรงงานต่างชาติ บริเวณลานผักตลาดไท

นายชัยวัฒน์  กล่าวว่า ได้มาดูพื้นที่หลังจากที่กระทรวงสาธารณุสุข ได้นำทีมแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ลงตรวจผู้ค้าผู้ใช้แรงงานทั่งชาวไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งผลปรากฎทางตลาดไท แถลง แต่สิ่งที่ตลาดไททำ ทำแล้ว เห็นว่ามีประโยชน์คือการนำภาพใบหน้ามาเก็บเป็นข้อมูล ว่าใครเข้ามาในตลาดไท บวกกับข้อมูลว่า ทุกคนสามารถเข้ามาสแกนได้ง่าย ทางพ่อค้าผู้ใช้แรงงาน ระบุว่าสะดวกมาก ตลาดไท่ได้มีการสแกนใบหน้าแค่จุดเดียว ฉะนั้นใครจะเข้ามาก็ต้องสแกนใบหน้า เมื่อเก็บข้อมูลตามมาตรฐาน ข้อมูลก็จะถูกบันทึกไว้เป็นรายวันต่อไป เมื่อมีระบบเช่นนี้ ก็จะเป็นตัวอย่างแก่ตลาดอื่นต่อไป

ทั้งนี้ ได้แจ้งกันผู้บริหารตลาดไท ว่าหากทางราชการจะขอระบบนี้ ที่ทางตลาดสร้างขึ้นมาเอง ไปใช้กับตลาดอื่นหรือสถานประกอบการอื่น หรือชุมชนอื่นทางผู้บริหารตลาดก็ยินดีให้ความร่วมมือกับทางราชการ ระบบนี้ทางเอกชนคดิขึ้น ฉะนั้น ภาครัฐจะได้ประโยชน์จดจำภาพใบหน้า เมื่อนำไปใช้ประโยชน์กับภาครัฐก็จะได้ทราบว่าคนนี้อยู่ที่ไหนชื่ออะไร ภาคใบหน้าเป็นอย่างไร ถ้าเกิดจะหาข้อมูลไปตามตัวได้ที่ไหน ตอนนี้ผู้ป่วยในจังหวัดปทุมธานี ผู้ป่วยเพิ่มเป็น 7 ราย ผมได้ลงไปเยี่ยมทุกรายอาการแพทย์เจ้าของไข้ระบุไม่มีอาการน่าเป็นห่วง

เมื่อวานผมไปเยี่ยมผู้ป่วยที่ อ.ลาดหลุมแก้ว เป็นผู้หญิงอายุ 58 ปี ที่ค้าอาหารทะเล จากสมุทรสาคร การเดิน การใช้ชีวิตสามารถกระทำได้ดีเหมือนปกติ เอ็กซ์เรย์ปอดออกมาผลการเอ็กซ์เรย์ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง สุขภาพจิตโทรศัพท์เข้าไปคุยก็ยิ้มแย้มแจ่มใสและสามารถพูดคุยกับหมอพยาบาลมีสุขภาพที่ราบรื่น รายต่อมาเป็นสามีภรรที่รพ.ธัญบุรี อันนี้ก็ไม่เหงาห้องพักสามารถติดต่อกับได้มีวงจรปิดดู และแพทย์ก็ไม่กดดันมีประสบการณ์ดีคนไข้ก็อาการดียังแอบถามว่า กลับไปบ้านภรรยาครอบครัวก็สบายใจกันทุกฝ่าย 7 รายที่อยู่ในความดูแลของแพทย์นี้สุขภาพร่างกายดี มีสุขภาพจิตที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์

Advertisement

ด้านนายโชคชัย กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ท่านนายอำเภอคลองหลวงท่านผู้กำกับสถานทีตำรวจคลองหลวง ฝ่ายประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี และสื่อมวลชนทุกท่าน วันนี้ผมและท่านผู้ว่าราชการพร้อมทีมของจังหวัดได้มาตรวจตราดูแลพื้นที่เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับผู้ค้าและผู้ซื้อถึงมาตรการต่างๆ ซึ่งเราได้ทำให้ครอบคลุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในทุกด้านอย่างเข้มงวดและสม่ำเสมอเพื่อให้ประชาชนทั่วประเทศมั่นใจในพื้นที่และสินค้าจากตลาดเรา จากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ซึ่งอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ตลาดไท จึงร่วมมือกับจังหวัดปทุมธานี เพื่อยกระดับมาตรการในทุกมิติทั้งในด้านผู้ค้า แรงงานต่างชาติ ผู้ประกอบการรถพุ่มพวง การนำสินค้าประเภทสัตว์น้ำเข้ามาที่ตลาดไท และการตั้งจุดคัดกรองทุกรูปแบบก่อนเข้าพื้นที่ตลาดไท จากการเข้มงวดมาตรการทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ค้าตลาดไทและแรงงานต่างชาติในตลาดไท รวม 500 ท่านผลการตรวจ COVID-19 ทุกท่านเป็นลบ (negative) ไม่พบผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าผลการตรวจจะไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ตลาดไทและจังหวัดปทุมธานียังคงเดินหน้าเข้มงวดกับมาตรการป้องกันโควิด-19 และยังคงติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อขอความร่วมมือจากท่านผู้ค้า ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของเราในการดำเนินการตามมาตรการอย่างเต็มรูปแบบ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image