ญี่ปุ่นปิดประเทศ ห้ามทุกชาติเดินทางเข้า หลังพบคนติดโควิด-19สายพันธุ์ใหม่รายแรก

(Yuka Ando/Kyodo News via AP)

ญี่ปุ่นปิดประเทศ ห้ามทุกชาติเดินทางเข้า หลังพบคนติดโควิด-19สายพันธุ์ใหม่รายแรก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ว่าทางการญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศ ห้ามชาวต่างชาติที่ไม่ได้เป็นผู้มีถิ่นพำนักในญี่ปุ่นจากทั่วโลกเข้าประเทศแล้วเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคมถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้ โดยมาตรการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่เคยแพร่ระบาดในประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก

รายงานข่าวอ้างฟิจิเพรส และสำนักข่าวเกียวโด ระบุว่า มาตรการใหม่ซึ่งนอกจากจะห้ามชาวต่างชาติทุกประเทศเดินทางเข้าญี่ปุ่นแล้วยังจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจเชื้อก่อนเดินทางกลับ และหลังเดินทางถึงญี่ปุ่นด้วยนั้น มีขึ้นหลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19สายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดในประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นเชื้อที่มีอัตราการแพร่ระบาดมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ โดยสถานทูตและสถานกงสุลญี่ปุ่นในต่างประเทศจะหยุดออกวีซ่าให้ชาวต่างชาตินับตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคมเป็นต้นไป

 (Photo by STR / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT

อย่างไรก็ตามชาวต่างชาติที่มีวีซ่าอยู่ก่อนแล้วจะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่นได้ ยกเว้นแต่ผู้ที่เคยเดินทางไปสหราชอาณาจักร หรือแอฟริกาใต้ สองชาติที่มีเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดอยู่ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเดินทางเข้าญี่ปุ่น

ทั้งนี้ในกรุงโตเกียว มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมาสูงถึง 949 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในประเทศญี่ปุ่นมีสูงถึง 3,000 รายแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon