ด่วน ! กทม.มีมติปิด 5 สถานที่เสี่ยงโควิด สนามม้า -สนามชนไก่ -สถานบริการ

ด่วน ! กทม.มีมติปิด 5 สถานที่เสี่ยงโควิด สนามม้า -สนามชนไก่ -สถานบริการ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 ธันวาคม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงที่ศาลาว่าการ กทม. ถึงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ที่มี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมติให้ดำเนินการเข้มข้นในมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งจะควบคู่ไปกับมาตรการทางเศรษฐกิจ ที่ไม่ส่งผลกระทบกับประชาชน โดยจะควบคุมสถานที่ที่คาดว่าจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างทวีคูณ

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติให้ปิด 4 สถานที่ เพื่อป้องกันการเป็นสถานที่ Super Speading ได้แก่ 1.สนามม้า 2.สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ 3.สนามชนโค สนามกัดปลา สนามแข่งขันอื่นในลักษณะเดียวกัน และ 4.สถานบริการทุกประเภทที่มีกิจกรรมเข้าข่ายตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา3 และ มาตรา4 อาทิ สถานที่ที่ให้มีกิจกรรมเต้นรำ รำวง รองเง็ง สถานที่ที่จัดให้มีคนปรนนิบัติลูกค้า อาบอบนวด การจัดแสดงดนตรี การเต้น การจัดแสงสีเสียง การจัดอุปกรณ์ให้ลูกค้าร่วมลูกเพลง หรือร้านอาหารที่ขายสุราปิดหลังเที่ยงคืน เป็นต้น เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 – วันที่ 4 มกราคม 2564 หลังจากนั้นจะประเมินสถานการอีกครั้ง หากจำนวนผู้ป่วยลดลงอาจจะให้เปิดบริการวันที่ 5 มกราคม 2564 แต่ถ้าสถานการณ์เปลี่ยนแปลงจะยังคงต้องปิดต่อเนื่อง

โฆษก กทม.กล่าวว่า ทั้งนี้ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสถานบริการ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการเป็นร้านอาหารได้ ซึ่งสถานบริการส่วนใหญ่จะมีใบอนุญาตให้จำหน่ายและเครื่องดื่มอยู่แล้ว

“กรณีสถานบริการ หรือสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการที่มีการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และมีการแสดงดนตรี เช่น ดนตรีสด จะต้องปิดเที่ยงคืน และต้องดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มข้น ทั้งการเว้นระยะห่าง การควบคุมจำนวนคนเข้า-ออกสถานที่ การคัดกรอง” ร.ต.อ.พงศกร กล่าวและว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้หารือกรณีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จนควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ ซึ่งโรงพยาบาล (รพ.) ในสังกัด กทม.มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยและพร้อมดูแลผู้ป่วยขั้นวิกฤต โดยสามารถรองรับได้ 100 เตียง ขณะเดียวกัน เตรียมจัดทำ รพ.สนามอีก 1,000 เตียง ซึ่งไม่เพียงแต่ใช้ในการรักษาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการกักตัวของผู้ติดเชื้อที่เป็นแรงงานต่างชาติอีกด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงเทพฯ ห่วงซูเปอร์สเปรดเดอร์ กทม.ลุ้น!! กก.โรคติดต่อฯ ยกระดับมาตรการเย็นนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายด่านศุลกากรประจวบฯ ติดเชื้อโควิด-19 หลังใกล้ชิด ขรก. ที่ป่วยหน่วยงานเดียวกัน
บทความถัดไปกต.เร่งหารือลาว แก้ปัญหาระงับส่งออกอาหารทะเลไทย