อนุกมธ.พนันออนไลน์ 28 รายโล่ง ไม่ติดโควิด ส่วนอีก 1 คนผลก้ำกึ่ง-ส่งตรวจซ้ำ

อนุกมธ.พนันออนไลน์ 28 รายโล่ง ไม่ติดโควิด ส่วนอีก 1 คนผลก้ำกึ่ง-ส่งตรวจซ้ำ

เวลา 11.10 น. วันที่ 29 ธันวาคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักการแพทย์ประจำรัฐสภา แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 หลังมีผู้ติดเชื้อเข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบกาสิโนออนไลน์ที่มาจากต่างประเทศที่รัฐสภา เมื่อ21 ธ.ค. ว่า หลังจากที่ได้ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการประชุมวันดังกล่าว 29 คน ทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พนักงานเสิร์ฟ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่คาดว่ามีความเสี่ยงสูง ไปตรวจที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล 24 คน ซึ่งผลออกมาไม่พบเชื้อ ส่วนอีก 5 คนไปตรวจที่โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ผลปรากฏว่า 4 คนไม่พบเชื้อ แต่อีก 1 คน ผลออกก่ำกึ่ง ยังสรุปผลไม่ได้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าติดเชื้อ แต่ต้องส่งตรวจเพิ่มเติมโดยให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจอีกครั้ง ซึ่งจะทราบผลภายใน1 วัน

นพ.สุกิจ กล่าวยอมรับว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นบทเรียนที่รัฐสภา ต้องแก้ไข เพราะแม้จะวางมาตรการเข้ม ทั้งวัดอุณหภูมิ ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่ไม่สามารถคัดกรองได้ 100% ซึ่งต้องทบทวนโดยเฉพาะเรื่องการเว้นระยะห่าง ในห้องประชุมกรรมาธิการที่มีพื้นที่จำกัด

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมประชุมอนุกรรมาธิการฯในวันดังกล่าว มีทั้งสิ้น 22 คน แยกตรวจหาเชื้อเอง ซึ่งทางสภาไม่ทราบผล โดยทั้ง 22 คน มีอนุกรรมาธิการ 7 คน เป็น ส.ส. 2 คน และคนนอก 5 คน ที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการฯ 12 คน ที่ปรึกษาประธานอนุกรรมาธิการ 1 คน และผู้ติดตามประธานอนุกรรมาธิการฯ 2 คน ซึ่ง 1 ใน 2 คนติดเชื้อตามที่ปรากฎเป็นข่าว นอกจากนี้ยังมีตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทย 4 คน และกรมสรรพากร 5 คน แต่ไม่ได้เข้าชี้แจงพร้อมกัน และมีเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งได้ประสานไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อดำเนินการต่อไป ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อให้เวิร์กฟรอมโฮม ทั้งหมด

ส่วนการทำความสะอาดรัฐสภาหลังจากนี้นั้น นพ.สุกิจ กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกับผอ.รักษาความปลอดภัย แล้วยื่นยันว่าก่อนเปิดประชุมหลังปีใหม่ จะมีการทำความสะอาด แต่ยังไม่กำหนดบิ๊กคลีนนิ่งใหญ่ แต่จะพยายามทำให้มากที่สุด ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดในจุดเสี่ยงแล้ว โดยเฉพาะห้องประชุมใหญ่ และห้องกรรมาธิการ พร้อมขอความร่วมมือผู้ที่เข้ามาภายในรัฐสภาให้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชันไทยชนะด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบกาสิโนออนไลน์ที่มาจากต่างประเทศที่รัฐสภา ที่เข้าประชุมเมื่อ 21 ธันวาคม ซึ่งมี ส.ส. จำนวน 2 คน ที่ร่วมประชุมด้วยนั้น โดยผลตรวจ ยืนยันเบื้องต้น นายวินท์ สุธีรชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการฯ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการฯ ไม่พบเชื้อ โควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon