ศึกโควิดครั้งนี้ใหญ่กว่ารอบแรก ‘หมอยง’ ชี้ถึงความจำเป็นของโรงพยาบาลสนาม

ศึกโควิดครั้งนี้ใหญ่กว่ารอบแรก ‘หมอยง’ ชี้ถึงความจำเป็นของโรงพยาบาลสนาม

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยววชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กความว่า โควิด-19 โรงพยาบาลสนาม
ตั้งแต่ไปเห็นที่สมุทรสาคร การศึกครั้งนี้ใหญ่กว่ารอบแรกมากมายนัก เรารู้แล้วว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการน้อยถึงร้อยละ 80 ที่ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล มีที่มีอาการมากประมาณร้อยละ 20 และในจำนวนนี้ 3 ถึง 5 เปอร์เซ็นต์อยู่ขั้นวิกฤตต้องอาศัย ICU
โรงพยาบาลจึงมีความจำเป็นสำหรับผู้มีอาการมากและอาการวิกฤต ที่ต้องได้รับการรักษาอย่างดี ดังนั้น ถ้ามีผู้ป่วยจำนวนมากหลายร้อยคนต่อวัน ในอนาคตถ้ามากกว่านี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีโรงพยาบาลสนามเพื่อไว้ให้กับผู้ป่วยที่มีอาการไม่มาก
จึงอยากจะขอร้องประชาชนทั่วไปให้เห็นความจำเป็นในการเตรียมการโรงพยาบาลสนาม อย่าให้เหมือนจังหวัดสมุทรสาครที่มีประชาชนต่อต้านในการสร้างโรงพยาบาลสนามหรือใช้สถานที่ ได้มีมาตรการอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว ในการป้องกันการระบาดของโรค
องค์ความรู้ต่างๆ ในปัจจุบันเพียงพออยู่และในการป้องกัน ไม่ให้เกิดการระบาดของโรค ขอให้ประชาชนที่อยู่ใกล้โรงพยาบาลสนาม สบายใจได้
ทุกจังหวัด แม้กระทั่งกรุงเทพฯก็จะต้องมีการเตรียมตัว ในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เพราะทุกคนไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าโรงพยาบาลหมด
ทุกคนจะต้องช่วยกันให้ผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศปถ.เผยสถิติอุบัติเหตุทางถนน 4 วัน ‘เชียงใหม่-สงขลา’ อุบัติเหตุสะสมสูงสุด ประสานจังหวัดเพิ่มความเข้มข้น
บทความถัดไปอนุสรณ์ ชี้ ‘ทักษิณ’ ปรารถนาดีต่อชาติ-ปชช. อัดคนโวยวายเป็นคนประเภทใด สังคมตัดสินได้