โควิดระลอกใหม่ เตรียมเสนอ กมธ. ทบทวนโครงการที่อนุมัติแต่ยังไม่เบิกจ่าย ตอบโจทย์ปชช.

เตรียมเสนอ กมธ. ทบทวนโครงการที่อนุมัติแต่ยังไม่เบิกจ่าย ปรับแผน-ตอบโจทย์ปชช.

โควิด-19 : วันที่ 4 มกราคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้จากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขและฟื้นฟูปัญหาโควิด-19 แถลงว่า เตรียมเสนอให้กรรมาธิการมีการทบทวนการใช้งบประมาณที่เหลือ และโครงการทั้งหมด โดยโครงการใดที่อนุมัติโครงการไปแล้วและยังมีงบประมาณเหลืออยู่จะนำมาพิจารณาใหม่ เพราะขณะนี้วิกฤตโควิดกลับมาอีกระลอก ดังนั้น จึงต้องใช้งบประมาณให้เข้ากับสถานการณ์ ซึ่งที่ผ่านมามีหลายโครงการที่อนุมัติไปแล้ว แต่ยังมีการเบิกจ่ายล่าช้า

“จะเสนอให้กรรมาธิการได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เข้ามาทบทวนโครงการต่างๆ ที่อนุมัติไปแล้วแต่ยังไม่ได้มีการใช้เงินงบประมาณว่า มีความจำเป็นมากน้อยขนาดไหน หากไม่จำเป็น ไม่เข้ากับสถานการณ์ ก็จะกลับมาพิจารณาทบทวนใหม่ เพื่อรอดูนโยบายของรัฐบาล แล้วจะได้ปรับแก้การใช้งบให้เป็นไปตามสถานการณ์ เพื่อเอาเงินส่วนนี้มาช่วยเหลือประชาชน เพราะเงินงบประมาณเงินกู้ค่อนข้างสูงและมีอยู่จำกัด” นายอัครเดช กล่าว

นายอัครเดช กล่าวว่า ปัจจุบันทางกรรมาธิการฯ กำลังมีการพิจารณาเรื่องของการแก้ไข พ.ร.ก. ในส่วนของวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถปล่อยใช้เงินได้ตรงตามความต้องการของประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเงินกู้ซอฟท์โลน 5 แสนล้าน ซึ่งที่ผ่านมาไม่สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้สถานการณ์มีการเปลี่ยนไป จึงต้องมาทบทวนในเรื่องของสถานการณ์ และการแก้ไขพระราชกำหนดให้เป็นไปตามสถานการณ์ เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที รวมถึงจะต้องมีการทบทวนในส่วนของ พ.ร.ก กู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ว่าจะทำอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ดังกล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image