กทม.ติดเชื้อโควิดแล้ว 229ราย ตาย 1 เข้มห้ามนั่งกินในร้าน 1ทุ่ม-6 โมงเช้า เริ่มพรุ่งนี้

กทม.เผยโควิด-19 รอบใหม่ กรุงเทพฯติดเชื้อแล้ว 229 ราย ตาย 1 คุมนั่งกินในร้าน 6 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม เริ่มพรุ่งนี้!

วันนี้ (4 ม.ค.) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 2/2564 ว่า หลังจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ได้ออกประกาศฉบับที่ 16 ปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆไปแล้ว ในส่วนของกรุงเทพมหานครได้มีคำสั่งปิด 25 สถานที่เสี่ยงไปเช่นเดียวกัน ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครวันนี้ จึงได้พิจารณาขยายเวลาปิดสถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมถึงสถาบันกวดวิชา โดยเห็นชอบให้ขยายเวลาปิดออกไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 และเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

นอกจากนี้ ได้พิจารณาเวลาเปิดทำการของร้านอาหาร โดยเห็นชอบให้จำหน่ายอาหารตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. ส่วนเวลา 19.00-06.00 น. ให้เป็นการจำหน่ายแบบสั่งกลับบ้าน (Take Away) เท่านั้น เนื่องจากคณะกรรมการเห็นว่า การรับประทานอาหารช่วงกลางคืนคนจะนั่งนานกว่าปกติ ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด นอกจากนี้ในช่วงเวลากลางวัน เวลา 06.00-19.00 น. ห้ามการดื่ม/การจำหน่ายสุราในร้านอาหารด้วย เนื่องจากการดื่มสุราจะทำให้คนรวมกลุ่ม และมีการใช้เวลาในการนั่งในร้านอาหารนานขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือร้านอาหารทุกประเภท การจำหน่ายแบบหาบเร่แผงลอย ปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองอย่างเคร่งครัด และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1.5 เมตร ตามมาตรการที่กำหนดให้เข้มขึ้น โดยเริ่มดำเนินการพร้อมกันตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 5 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า กรุงเทพมหานครตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการเป็นอย่างไรดี แต่การระบาดของผู้ป่วยยังคงมีเป็นวงกว้าง จึงได้มีการพิจารณามาตรการดูแลเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามหากพบจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในวงกว้าง กรุงเทพมหานครจะพิจารณามาตรการควบคุมเพิ่มเติมอีกครั้ง ในส่วนของการตรวจคัดกรองดำเนินการเชิงรุกในพื้นที่และกลุ่มเสี่ยง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 3,000 ราย พบผู้ป่วยกว่า 10 ราย และกรุงเทพมหานครจะได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่องต่อไป ควบคู่ไปกับการลงพื้นที่ตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด หากพบมีการฝ่าฝืนกรุงเทพมหานครจะนำมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้

อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครหวังว่า ประชาชนจะเข้าใจในสถานการณ์และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สำหรับรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อจากบ่อนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เบื้องต้นทราบข้อมูลว่าติดมาจากบ่อนในพัทยา ซึ่งต้องรอข้อมูลการสอบสวนโรคจากกรมควบคุมโรคก่อน อย่างไรก็ตาม บ่อนเป็นสถานที่ผิดกฎหมายที่ไม่ควรมีการเปิดอยู่แล้ว กรุงเทพมหานครจะประสานตำรวจให้เข้มข้นการตรวจตราให้มากขึ้น ในส่วนของชาวโรฮิงยา 13 ราย ที่หลบหนีเข้ามาในพื้นที่เขตดอนเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้ควบคุมตัวไว้หมดแล้ว ซึ่งกรุงเทพมหานครได้ทำการ SWAB แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผล

ในวันนี้มีผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้น 28 ราย อยู่ในพื้นที่ 27 ราย อีก 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคว่าอยู่ในพื้นที่ใด ส่วนผู้ติดเชื้อทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 4 ม.ค.64 จำนวน 229 ราย เสียชีวิต 1 ราย กรณีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงในการกักตัว 14 วัน และทำแบบประเมินที่ BKKCovid -19 และสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon