ลพบุรี ติดเพิ่มอีก 8 ราย อยู่ อ.ท่าวุ้ง ทั้งหมด พบเอี่ยวบ่อนชนไก่

ลพบุรี ติดเพิ่มอีก 8 ราย อยู่ อ.ท่าวุ้ง ทั้งหมด พบเอี่ยวบ่อนชนไก่

เวลา 14.30 น. วันที่ 9 มกราคม ที่ห้องประชุมพระปรางค์สามยอด ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลพบุรี จังหวัดลพบุรีได้แถลงข่าวสถานการณ์การณ์โควิด-19 จังหวัดลพบุรี โดยนายแพทย์ไพโรจน์ สุรัตนวนิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี แถลงถึงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ จังหวัดลพบุรี ประจำวันที่ 9 มกราคม 2564 ว่า มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มอีก 8 ราย เพศชาย 6 ราย หญิง 2 ราย เป็นผู้ป่วยที่สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ป่วยรายที่ 7 (เกี่ยวข้องกับสนามชนไก่) โดยเป็นบุคคลในครอบครัว เพื่อนร่วมเล่นสนุกเกอร์ และร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ รวม 6 ราย และผู้ป่วยจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกกรณีสนามชนไก่ 1 ราย ทุกรายอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี

ขณะนี้ ผู้ป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช 5 ราย และโรงพยาบาลท่าวุ้ง 3 ราย โดยทีมควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่าวุ้ง ได้เข้าควบคุมโรคทันทีด้วยการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ และให้กักตนเองในที่พักอาศัยจนครบ 14 วัน และแนะนำให้พื้นที่เสี่ยงทำความสะอาดตามมาตรการป้องกันโรคแล้ว ขณะนี้ จังหวัดลพบุรี มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 15 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 6 ราย และผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 1 ราย จังหวัดลพบุรีมีการส่งตรวจหาเชื้อทั้งหมด 1,668 ราย พบเชื้อแล้ว 15 ราย ไม่พบเชื้อ 753 ราย รอผลตรวจ 900 ราย แยกเป็นผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สงสัย (PUI) 699 ราย พบเชื้อ 9 ราย ไม่พบเชื้อ 378 ราย รอผลตรวจ 312 ราย และผู้ป่วยจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก 969 ราย พบเชื้อ 6 ราย ไม่พบเชื้อ 375 ราย รอผลตรวจ 588 ราย

สำหรับผู้ป่วยรายแรกที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาครขณะนี้แพทย์ให้การรักษาจนหายดีแล้ว และให้กลับไปพักที่บ้านพักโดยกักตนเองต่อเนื่องอีก 14 วัน

ด้าน นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวถึง มาตรการการดูแลประชาชนของจังหวัดลพบุรีว่า ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้สั่งการให้ตั้งด่านตรวจคัดกรองเพิ่มเติมจากเดิม ที่ได้ตั้งด่านตรวจคัดกรอง ผู้เดินทางไว้ 2 จุด คือ ที่สามแยกบางงา อ.ท่าวุ้ง และที่พักสายตรวจสามแยกนิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี โดยเพิ่มเป็น 30 จุด ทั่วทั้ง 11 อำเภอ เพื่อเป็นการควบคุม กำกับ ผู้แล และตรวจคัดกรองผู้เดินทางในเบื้องต้น นอกจากนี้ ยังมีอาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม.ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ โดยขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรองและการปฏิบัติงานอื่นๆ ในการป้องกันโรคของ อสม.และเจ้าหน้าที่ด้วย และหากพบเห็นบุคคลเข้ามาในพื้นที่ขอให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทราบ เพื่อช่วยกันตรวจสอบดูแลซึ่งจะเป็นการป้องกันควบคุมโรคได้เป็นอย่างดี ตอนนี้พบผู้ป่วยแล้ว 15 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังอีกด้าน! กศน.แจง ‘พิมรี่พาย’ เข้าใจคลาดเคลื่อน ทั้งปม ‘ไฟ-ไข่เจียว-ปลูกผัก’
บทความถัดไปสมุทรสงคราม ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย พบเป็นภรรยาเภสัชผู้ป่วยรายที่ 13