รองนายแพทย์ สสจ.นนทบุรี เผยจังหวัดตรวจเยอะ 2.8 หมื่นตัวอย่าง พบเชื้อน้อยกว่า 1%

รองนายแพทย์ สสจ.นนทบุรี เผยจังหวัดตรวจเยอะ 2.8 หมื่นตัวอย่าง พบเชื้อน้อยกว่า 1%

เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 11 มกราคม นายแพทย์สฤษดิ์เดช เจริญไชย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า สถานการณ์ COVID 19 นนทบุรี วันที่ 11 มกราคม 64 ผู้ป่วยรายใหม่ลดลง ตอนนี้ต่ำกว่า 10 มา 5 วันแล้ว วันนี้ล่าสุด 2 รายแนวโน้มดี ผู้ป่วยเริ่มกลับบ้านได้ตอนนี้ 42 คนแล้ว เตียงยังเพียงพอ ทั้ง Cohort ward และ รพ.สนาม

นายแพทย์สฤษดิ์เดช กล่าวว่า สำหรับการค้นหาเชื้อ เชื่อว่าเป็นอีกจังหวัดที่มีการตรวจเยอะ รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ร่วมๆ 1 หมื่นตัวอย่าง ถ้ารวมระลอกใหม่นี้ ก็ 2.8 หมื่นตัวอย่างได้ ส่วนร้อยละการพบเชื้อ น้อยกว่า 1% มาประมาณ 9 วัน เป็นสัญญาณที่ดีแต่ไม่ประมาท หลังจากตรวจเฝ้าระวังในตลาดไป 36 ตลาด 3,500 ตัวอย่าง ไม่พบเชื้อเลย ได้ค้นหาเขิงรุกในโรงงานอีก 2,500 ตัวอย่าง ผลกำลังออก เตรียมค้นหาเชิงรุกในรถมอเตอร์ไซค์อีก 1,000 ตัวอย่าง และเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง สัปดาห์ละ 3,000 ตัวอย่าง กับเฝ้าระวังในจุดเสี่ยงสูงสุด คือ บริเวณตลาดบางใหญ่ สัปดาห์ละ 150 ตัวอย่าง อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ต่อเนื่องทุกจุด เเล้วปรับแผนอีกครั้ง

นายแพทย์สฤษดิ์เดช กล่าวว่า การพบเชื้อเหมือนจะมาก แต่กระจายเพียง 30 ตำบล จาก 52 ตำบล และเป็นพื้นที่ที่เสี่ยง เช่น ตลาด เป็นหลัก และคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ประชาชนทั่วไปหาก ยึดมาตรการหลักของกระทรวงสาธารณสุข (DMHTT) โอกาสติดเชื้อจะน้อยมากๆ Timeline มีไว้เพื่อให้ตระหนัก อย่าตระหนก ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมีสติ ไม่ไปในสถานที่เสี่ยง

Advertisement

นายแพทย์สฤษดิ์เดช กล่าวอีกว่า หากไม่มีระบาดแบบกลุ่มก้อนใหญ่ๆ เชื่อว่าสามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบ New Normal ได้ ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ขอช่วยกันเป็นหูเป็นตา เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่างๆ โดยวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 2 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสม รอบใหม่ 145 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสม ทั้งหมด 261 คน รักษาหายเพิ่มอีก 3 ราย รวม 156 คน เสียชีวิตสะสม 2 คน อยู่ในโรงพยาบาล 103 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image