‘บิ๊กตู่’ เล็งหารือ ‘บ่อนพนันถูกกฎหมาย’ แก้ปัญหาคนข้ามไปเล่น ปท.เพื่อนบ้าน เสี่ยงติดโควิด-19

‘บิ๊กตู่’ เตรียมหารือ บ่อนพนันถูกกฎหมาย แก้ปัญหาคนข้ามไปเล่น ปท. เพื่อนบ้าน เสี่ยงติดโควิด-19

วันที่ 15 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวว่า ในวันนี้มีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธาน และผู้บริหารระดับสูงจากหลายกระทรวง เข้าร่วมประชุมทางไกลไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมกับบุคลากรสาธารณสุข และฝ่ายปกครองในพื้นที

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ได้รับรายงานสถานการณ์ จ.ตาก ติดเชื้อสะสม 100 ราย แต่เป็นผู้มาจากต่างประเทศ 81 ราย เป็นผู้ป่วยจากจังหวัดเพียง 19 ราย และอยู่ในระหว่างรักษา 67 ราย เป็นผู้มาจากต่างประเทศ 65 รายและคนในจังหวัด 7 ราย ผู้ว่าฯ ตาก ได้รายงานแผนเตรียมความพร้อมเตียงของโรงพยาบาล(รพ.) โดยใช้ โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) 3 แห่ง รวม 108 เตียง สามารถยกระดับได้ถึง 300 เตียง นอกจากนี้ยังเตรียม รพ.สนาม ให้เพิ่มมากถึง 200 เตียง และมีสถานกักกันโรคท้องถิ่นของรัฐ(Local Quarantine) เป็นโรงแรมมี 244 ห้อง ตอนนี้ใช้ไปประมาณ 101 ห้อง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ด้านความมั่นคง ดูแลแนวชายไทยกว่า 500 กิโลเมตร ซึ่งสนธิกำลังทหาร ตำรวจ ตำรวจตะเวนชายแดน ทหารกองร้อย ทหารพราน และชุดลาดตระเวน โดยแบ่งเป็น 3 ชั้น นอกสุดเป็นขอบชายแดนใช้การลาดตระเวน ชั้นในเข้ามามีตำรวจ ทหาร ชุดลาดตระเวนตั้งด่านตรวจ และชั้นในสุดจะดำเนินการโดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครองในระดับชุมชน รวม 175 จุด ร่วมกันคัดกรองคนแปลกหน้า

ส่วนการแก้ไขปัญหาเชิงรุก กรณีคนไทยที่อยากกลับเข้ามาแต่ใช้การลักลอบ ผู้ว่าฯ จึงพยายามเปิดช่องให้เข้ามาถูกต้อง ละเว้นความผิดไว้ก่อน มีรายงานว่า 152 รายเข้ามาแล้วเข้าอยู่ในสถานกักกันโรคท้องถิ่น(LQ) พบว่าติดเชื้อถึง 65 ราย ทำให้เรามั่นใจได้ว่าพื้นที่ชายแดนเข้มงวด และมีการคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่กว่า 20,000 ราย แต่เจอประปราย รวมถึงวางแผนการค้นหาเชิงรุกแรงงานข้ามชาติ อีก 400 รายต่อสัปดาห์

Advertisement

“นายกฯ ได้ขอบคุณทุกท่านที่อยู่ จ.ตาก ที่ทำงานหนัก และให้กำลังใจ ส่งกำลังใจ และให้พรปีใหม่ด้วย ท่านก็อยากเน้นย้ำ ทหาร ตำรวจ และการใช้โดรน เพื่อลดกำลังคน และชื่นชมการป้องกันชั้นที่ 3 เป็นคนในชุมชน ท่านบอกว่าสำคัญที่สุดคือภาคประชาชน ต้องร่วมมือ ใครแปลกหน้าเข้ามา ชุมชนจะรู้ที่สุด ก็ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่รัฐ การดำเนินคดีเอาไว้เป็นอันดับรอง ถ้าเป็นคนไทยที่เข้ามาเราก็จะดูแล นอกจากนี้ยังมีเรื่องของบ่อน วัคซีนที่ท่านนายกฯ ให้นโยบายมา ซึ่งเป็นระดับประเทศ ที่บ่ายนี้จะมีการประชุมเรื่องวัคซีนและคนที่ไปเล่นกันมาจาก จ.ตาก ท่านก็บอกอย่าเล่นเลย ในเมืองไทย ตอนนี้ก็คงต้องมาหารือกันในบ่อนที่ถูกกฎหมายมันเป็นไปได้ไหม มันขัดศีลธรรมหรือเปล่า คนไทยมองด้านนี้ บางกลุ่มก็ยอมรับ บางกลุ่มยังไม่ยอมรับ สังคมต้องคุยกันในประเด็นนี้ จะนำมาสู่แนวทางในการแก้ไขปัญหา แต่ว่าตอนนี้การทำผิดกฎหมาย ยังไม่ได้ในตอนนี้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ท่านนายกฯ ได้ทิ้งท้ายว่า ท่านกลับบ้านก็ถูกสั่งให้อาบน้ำ ชำระร่างกาย ล้างมือบ่อยๆ เพราะเราเจอมากมายต่อวัน ดังนั้นสุขลักษณะส่วนตัว ทุกคนต้องดูแล หากออกไปข้างนอก กลับบ้านก็ต้องอาบน้ำและยังยึดหลักอยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ มือถือมีหมอชนะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image