กรณ์ ชี้รัฐเยียวยาโควิด ยังไม่ถึงคนตัวเล็ก ชง 2ข้อ งดเว้นภาษี ทำได้ทันที ไม่ต้องกู้เพิ่ม

กรณ์ ชี้รัฐเยียวยาโควิด ยังไม่ถึงคนตัวเล็ก ชง 2ข้อ งดเว้นภาษี ทำได้ทันที ไม่ต้องกู้เพิ่ม 

วันนี้ (23 ม.ค.) นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง [ อัดฉีดเงินช่วยคนตัวเล็กด่วน! ชดเชยรายได้ให้ SME และไม่เก็บภาษีมนุษย์เงินเดือน ] เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

พรรคกล้ามองว่ามาตรการเยียวยาที่ประกาศออกมา”ยังไม่พอและยังไม่ครบ” กลุ่มที่เดือดร้อน และถูกมองข้าม คือประชาชนตัวเล็ก และผู้ประกอบการ SME ที่เสียภาษีให้รัฐมาโดยตลอด

[ ยังไม่พอ ]

วงเงิน 200,000 ล้านที่จะใช้นั้นน้อยเกินไป ไม่ว่าจะมองในภาพใหญ่ผลต่อเศรษฐกิจ หรือจะมองในแง่มุมการลดความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับสิทธิความช่วยเหลือ

[ ข้อเสนอพรรคกล้าทางการคลัง ]

รัฐบาลมีเงินหน้าตักอยู่ 600,000 ล้าน และถ้าปรับลดโครงการต่างๆที่ไม่เร่งด่วนออกไป น่าจะมีอย่างน้อย 750,000 ล้าน ที่จะนำมาช่วยลดภาระประชาชน และผู้ประกอบการ

[ ยังไม่ครบ ]

ยังขาดประชาชนกลุ่มสำคัญที่ถูกมองข้าม นั่นคือกลุ่มที่ไม่รวย แต่ก็เสียภาษีให้รัฐมาตลอด ช่วงโควิดนี่เขาก็เดือดร้อน และการช่วยเหลือกลุ่มนี้จะส่งผลโดยตรงกับการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย กลุ่มนี้คือผู้ประกอบการระดับเล็กไปถึง SME และคนทำงานที่มีรายได้ไม่เกินเดือนละ 40,000 บาท หลายคนโดนลดเงินเดือน ลดวันทำงาน ลดสวัสดิการ แต่ค่าใช้จ่ายประจำวันหนักเหมือนเดิม

ข้อเสนอพรรคกล้าในทางปฏิบัติ 2 ข้อ ทำได้ทันทีครับ

1.เราควรชดเชยรายได้ ให้ผู้ประกอบการรายเล็ก และ SME ที่รายได้ลดลงในช่วงโควิด

โดยใช้ภาษี VAT ที่ผู้ประกอบการจ่ายเป็นตัวเปรียบเทียบยอดขายระหว่างปี 2562 (ก่อนโควิด) และปี 2563 (หลังโควิด) โดยที่รัฐบาลสามารถกำหนดกติกาเงื่อนไขและเพดานการชดเชยได้ – วิธีการนี้เป็นการช่วยเหลือโดยตรงให้กับผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีที่วันนี้เดือดร้อน และเป็น ‘พลเมืองดี’ มาตลอด

2.กลุ่มที่ควรได้รับความช่วยเหลือกลุ่มที่สองคือประชาชนที่จ่ายภาษีเงินได้มาโดยตลอด – รัฐบาลควรเว้นภาษีเงินได้ทั้งหมดให้กับผู้เสียภาษีในกลุ่มที่มีรายได้ต่อปีไม่เกิน 500,000 บาทและเสียภาษีในอัตราไม่เกิน 10% ซึ่งทั้งหมดมีจำนวนรวมประมาณ 3 ล้านคน เป็นเม็ดเงินภาษีประมาณ 50,000 ล้านบาท

ทั้งสองมาตรการสามารถดำเนินการได้ทันทีในวงเงินกู้เดิมของรัฐบาล

อย่าให้คนตัวเล็กสู้เพียงลำพัง อย่าทอดทิ้งพวกเขา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พาณิชย์ แจง4นโยบายหลัก”ไบเดน” การค้าไทยได้หรือเสีย ใน100วันภาพชัดขึ้น
บทความถัดไปจูเนียร์ กรวิชญ์ กอดคอ ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ รับบท ครีเอเตอร์ ปั้นคอนเทนต์สุดปัง ชวนแฟนคลับเตรียมฟินผ่าน AIS 5G เร็วๆนี้