ด่วน! แพทย์เผยเคสดีเจมะตูม ติดโควิด-19 รวม 19 ราย-พิธีกร NBT ร่วมงานด้วย

ด่วน! แพทย์เผยเคสดีเจมะตูม ติดโควิด-19 รวม 19 ราย-พิธีกร NBT ร่วมงานด้วย

วันนี้ (24 มกราคม) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค
กล่าวว่า การสอบสวนโรคกรณีดีเจมะตูม ที่เปิดเผยข้อมูลรวดเร็วทำให้ผู้สัมผัสติดตามไทม์ไลน์ และกักตัวเอง การสอบสวนโรคพบว่าเริ่มต้นจากสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อรายแรก อายุ 33 ปี ผู้ป่วยไม่มีอาการ เข้าไปเที่ยวโดยในสถานบันเทิงไม่มีการเว้นระยะห่าง ไม่สวมหน้ากากอนามัย และมีผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงแห่งนั้นจำนวนมาก หลังจากนั้นได้ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดของดีเจมะตูม ที่มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก จึงเกิดการแพร่กระจายเชื้อ ขณะเดียวกันจากการสอบสวนประวัติผู้ประกาศข่าวช่อง NBT ก็ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงนี้เช่นกัน หลังจากนั้นได้ไปงานเลี้ยงอีกงาน ทั้งนี้ มีผู้ร่วมงานโหลดแอพพลิเคชั่นหมอชนะ เมื่อพบว่ามีผู้ติดเชื้อก็จะแจ้งเตือนไปถึงผู้ที่อยู่ในโรงแรมเวลานั้น สังเกตอาการตนเองหากพบอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ หรือสอบถามที่สายด่วน 1422

“รวมทั้งหมดจะเป็น 3 กลุ่มแต่เชื่อมโยงกันด้วยงานเลี้ยง มีผู้ติดเชื้อจากเหตุการณ์ทั้งหมดรวมกัน 19 ราย ซึ่งจะสังเกตว่าจุดที่มีความเสี่ยงต้องย้ำหลายครั้งคือ สถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ผู้เข้าร่วมไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะงานเลี้ยงวันเกิดจะมีการกินเลี้ยงและเป่าเค้กวันเกิด หรือบางครั้งมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไปได้เพราะคนส่วนใหญ่ติดเชื้อไม่มีอาการ เป็นบทเรียนสอนเราว่าความเสี่ยงจะเกิดจากการไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์กัน ถึงแม้จะเป็นบุคคลรู้จักกันก็ตาม ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ จึงต้องมีการระมัดระวังเป็นอย่างสูง” นพ.โอภาสกล่าว

นพ.โอภาสกล่าวต่อว่า งานเลี้ยงไม่ควรให้มีความแออัดมากเกินไป ไม่พูดคุยเสียงดัง เพราะส่วนใหญ่การติดเชื้อต่อ มักจะเกิดจากการตะโกนเสียงดัง เช่นเดียวกับการร้องเพลงสังสรรค์ในพื้นที่แออัด และการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้มีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วย

นพ.โอกาสกล่าวว่า ข้อมูลหมอชนะ ล่าสุดวันที่ 24 มกราคม มีผู้ลงทะเบียนใช้งานแล้ว 6.82 ล้านคน และแจ้งเตือนผู้ใช้งานไปแล้วกว่า 5,927 ราย อย่างไรก็ตาม ระยะหลังการเพิ่มขึ้นค่อนข้างน้อย จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนดาวน์โหลดเพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรคได้รวดเร็ว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image