ถกวันนี้ ‘ศบค.’ ชงคลายล็อก 5 จว.พื้นที่สีแดง ผวาเคส ‘ดีเจมะตูม’ ติดโควิด ลามแล้ว19 ราย

ถกวันนี้ ‘ศบค.’ ชงคลายล็อก 5 จว.พื้นที่สีแดง ผวาเคส ‘ดีเจมะตูม’ ติดโควิด ลามแล้ว 19 ราย

วันที่ 25 มกราคม จะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาแนวทางคลายล็อกกิจกรรม/กิจการต่างๆ อาทิ การเปิดเรียน การเดินทางข้ามจังหวัด ในพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด (สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด) รวมถึงการเปิดตลาดกลางกุ้งที่ จ.สมุทรสาคร ก่อนเสนอ ครม.ในวันที่ 26 มกราคม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มกราคม พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า จ.สมุทรสาคร การตรวจเชิงรุกยังเข้มข้นในโรงงานขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ตลาด ชุมชน หอพักคนงาน โดยจะพยายามตรวจให้หมดภายใน 1 สัปดาห์ จากนั้นจะพยายามทำให้พื้นที่สีแดงกลับมาเป็นสีเหลือง และอำเภอที่มีบางตำบลเป็นสีเหลือง จะทำให้กลับมาเป็นสีเขียวทั้งอำเภอ เช่น อ.บ้านแพ้ว อ.กระทุ่มแบน เพื่อนำไปสู่การลดหย่อนมาตรการ เช่น โรงเรียน ตลาดกลางกุ้ง ชุมชน ร้านอาหารที่เปิดได้ หรือเฝ้าระวังต่อ

“วันที่ 25-31 มกราคม ทุกพื้นที่จะช่วยกันเฝ้าระวังเข้มมาตรการที่สุด หากตัวเลขยังดีต่อเนื่อง คาดว่าต้นเดือนกุมภาพันธ์ จะเปิดการเรียนการสอน ส่วนร้านอาหาร หรือสถานบริการ ในสัปดาห์นี้จะมีมาตรการเฝ้าระวังออกมา ขอให้ติดตามอย่างใกล้ชิด”พญ.อภิสมัยกล่าว
ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การสอบสวนโรคกรณีนายเตชินท์ พลอยเพชร หรือ “ดีเจมะตูม” ที่ติดเชื้อโควิด พบว่าเริ่มต้นจากสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อรายแรก อายุ 33 ปี ผู้ป่วยไม่มีอาการ เข้าไปเที่ยวในสถานบันเทิงไม่มีการเว้นระยะห่าง ไม่สวมหน้ากากอนามัย มีผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงแห่งนั้นจำนวนมาก หลังจากนั้นไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดของดีเจมะตูม ที่มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก จึงเกิดการแพร่กระจายเชื้อ รวมถึงผู้ประกาศข่าวช่องเอ็นบีที ก็เข้าร่วมงานเลี้ยงนี้เช่นกัน หลังจากนั้นไปงานเลี้ยงอีกงาน

“รวมทั้งหมดเป็น 3 กลุ่มแต่เชื่อมโยงกันด้วยงานเลี้ยง มีผู้ติดเชื้อจากเหตุการณ์ทั้งหมดรวมกัน 19 ราย ต้องย้ำหลายครั้งคือสถานที่แออัด ผู้เข้าร่วมไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะงานเลี้ยงวันเกิดจะมีการกินเลี้ยงและเป่าเค้กวันเกิด หรือมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อเพราะคนส่วนใหญ่ติดเชื้อไม่มีอาการ”นพ.โอภาสกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ศูนย์บริการตรวจสอบประวัติบุคคล กองทะเบียนประวัติอาชญากร (ทว.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แจ้งปิดทำการวันที่ 25-27 มกราคม โดยมีเจ้าหน้าที่พ่นฆ่าเชื้อในพื้นที่ เนื่องจากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสารวัตรในสังกัดตรวจพบเชื้อโควิด-19 ซึ่งไทม์ไลน์มีความเชื่อมโยงกับ “ดีเจมะตูม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทรู สานต่อภารกิจเพื่อพี่น้องชาวไทย ชนะภัยโควิด-19 ไปด้วยกัน
บทความถัดไปราชบุรีสั่งหยุดร่อนทอง ผิด พ.ร.บ.แร่ เกรงแพร่โควิด