ลาว ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ต้านโควิดจากจีน 3แสนโดส พร้อมฉีดปชช.-ชนเผ่าต่างๆ

ภาพจาก : วิทยุสากลแห่งประเทศจีน หรือ CRI-FM93

ลาว ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ต้านโควิดจากจีน 3แสนโดส พร้อมฉีดปชช.-ชนเผ่าต่างๆ    

วันนี้ (8 ก.พ.) เพจ วิทยุสากลแห่งประเทศจีน หรือ CRI-FM93 รายงานว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 3 แสนโดส พร้อมด้วยเข็มฉีดยา ซึ่งเป็นการช่วยเหลือจากจีนมาถึงสนามบินวัดไตสากล นครหลวงเวียงจันทน์ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ โดยลาวเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆที่ได้รับการช่วยเหลือด้านวัคซีนจากรัฐบาลจีน

นายบุนกอง สีหาวง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข, นายเจียง จ้าย ตง เอกอัครราชทูตจีนประจำสปป.ลาว พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

โอกาสนี้ นายบุนกอง สีหาวง เป็นตัวแทนรัฐบาล และประชาชนลาวแสดงความขอบใจอย่างสูงต่อรัฐบาลและประชาชนจีนที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ให้ความสำคัญและห่วงใยประชาชนลาวและเอาใจใส่ นำวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากซิโนฟาร์ม มาให้ (วัคซีน 3 แสนโดส เข็มฉีดยา 3 แสน 8 ร้อยอัน) ซึ่งสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ประชาชนลาว บรรดาชนเผ่า และยังเป็นสัญลักษณ์ถึงความร่วมมือด้านยุทธศาสตร์รอบด้าน และเน้นย้ำถึงการเป็นมิตรผู้ร่วมชะตากรรมอย่างแท้จริง

“วัคซีนที่ได้รับชุดนี้เป็นความเรียกร้องต้องการของแพทย์และประชาชนลาว รวมถึงบรรดาชนเผ่าในการป้องกันและสกัดโรคโควิดเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อสุขภาพและเศรษฐกิจ การผลิตวัคซีนของจีนเป็นนิมิตหมายที่สำคัญที่สุดในประชาคมโลก ซึ่งจะส่งผลให้มีการป้องกันการระบาดของโควิด ทั้งสามารถทำให้ประชาคมโลกเข้าถึงวัคซีน ที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยและยุติธรรม” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาวกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564
บทความถัดไป‘วิรัช’ ชี้ส่งศาลตีความแก้ รธน. ไม่ใช่การยื้อเวลา เปรียบ เหมือนป่วยไปหาหมอ แต่ไม่เอกซเรย์ จะหายได้ไง