ขาดื่มเฮ! กทม. ให้นั่งดื่มในร้านได้ มีผลตั้งแต่คืนนี้ ‘ศบค.’ ปรับโซนสีพื้นที่ ตรึงเข้มงวด ‘สมุทรสาคร’

ขาดื่มเฮ! กทม. ให้นั่งดื่มในร้านได้ มีผลตั้งแต่คืนนี้ ‘ศบค.’ ปรับโซนสีพื้นที่ ตรึงเข้มงวด ‘สมุทรสาคร’

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ได้เผยแพร่ผลการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน

โดยมีเนื้อหาว่า ประชุมได้เห็นชอบการปรับพื้นที่ โดยยังคงให้ จ.สมุทรสาคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด จากเดิมที่มีอยู่ 4 จังหวัด ปรับลดเหลือศูนย์

พื้นที่ควบคุม จากเดิม 20 จังหวัด ปรับลดเหลือ 8 จังหวัด ประกอบด้วย กทม. นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ตาก ราชบุรี สมุทรสงคราม และนครปฐม

พื้นที่เฝ้าระวังสูง จาก 17 จังหวัด ปรับลดเหลือ 14 จังหวัด และพื้นที่เฝ้าระวัง หรือพื้นที่สีเขียว ปรับเพิ่มจาก 35 จังหวัด เป็น 54 จังหวัด อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดอาจกำหนดพื้นที่ย่อยที่มีมาตรการเข้มข้นกว่าที่ ศบค.กำหนดได้ตามสถานการณ์โรคของแต่ละจังหวัด

Advertisement

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบมาตรการผ่อนคลาย ใน “พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” โดยให้ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. รับประทานอาหารในร้านได้ แต่งดการดื่มสุรา ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. โดยจำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรม ขณะที่สถานบันเทิง ผับ บาร์ สถานที่ออกกำลังกายและฟิตเนสยังไม่ให้เปิดบริการ เช่นเดียวกับสถานศึกษาทุกระดับและสถานกวดวิชาที่ให้เรียนออนไลน์เท่านั้น,

“พื้นที่ควบคุม” ให้ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. ให้รับประทานอาหารและดื่มสุราในร้านได้ ส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ ให้เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. ดื่มสุรา แสดงดนตรีสดในร้านได้ แต่เว้นการเต้นรำ ขณะที่ศูนย์การค้าเปิดบริการตามปกติ แต่ให้จำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ส่วนสถานศึกษาทุกระดับเปิดเรียนตามปกติและให้ใช้วิธีผสมผสาน สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ยิม และฟิตเนสเปิดบริการปกติ แข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชม

“พื้นที่เฝ้าระวังสูง” ให้ร้านอาหารเปิดได้ถึง 24.00 น. ให้รับประทานอาหารและดื่มสุราในร้านได้ ส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ ให้เปิดได้ไม่เกิน 24.00 น. ดื่มสุรา แสดงดนตรีสดในร้านได้ แต่เว้นการเต้นรำ ขณะที่ศูนย์การค้าเปิดบริการตามปกติ แต่ให้จำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ส่วนสถานศึกษาทุกระดับเปิดเรียนตามปกติและให้ใช้วิธีผสมผสาน สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ยิม และฟิตเนสเปิดบริการปกติ แข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชม,

พื้นที่เฝ้าระวัง ร้านอาหาร ผับ บาร์ เปิดตามปกติ ขณะที่ศูนย์การค้าเปิดบริการตามปกติ แต่ให้จำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ส่วนสถานศึกษาทุกระดับเปิดเรียนตามปกติและให้ใช้วิธีผสมผสาน สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ยิม และฟิตเนสเปิดบริการปกติ แข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชม

ทั้งนี้ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image