ปลัดสธ. มั่นใจฉีดซิโนแวค พร้อมผู้บริหารกระทรวงฯ ดีเดย์ 28 ก.พ. ‘บิ๊กตู่’ รอไปก่อน

ปลัดสธ. มั่นใจฉีดซิโนแวค พร้อมผู้บริหารกระทรวงฯ ดีเดย์ 28 ก.พ. ‘บิ๊กตู่’ รอไปก่อน

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ สถาบันบำราศนราดูร นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตรวจสอบความพร้อมสถานที่จัดเตรียมสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมกับให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า จากการตรวจสอบสถานที่พบว่ามีความพร้อมให้บริการ ภาพรวมในการฉีดและการสังเกตอาการจะใช้เวลารวมประมาณ 30 นาที มีระบบการดูแลหลังการฉีด หากอาการรุนแรงสามารถส่งต่อได้ทันที ถือว่ามีความพร้อมที่สุด

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า วันนี้ถึงแม้ได้มาไม่มาก 200,000 โดส รุ่นแรกส่งไป 13 จังหวัด ได้แก่ 9 จังหวัดเป็นกลุ่มสีแดง สีส้ม และอีก 4 จังหวัดเป็นจังหวัดท่องเที่ยว ซึ่งวันนี้ (27 กุมภาพันธ์) องค์การเภสัชกรรม ได้จัดส่งวัคซีนให้กับโรงพยาบาล (รพ.) 4 แห่ง ได้แก่ รพ.สมุทรสาคร 12,520 โดส รพ.ชลบุรี 4,720 โดส รพ.พระนั่งเกล้า 3,000 โดส และสถาบันบำราศนราดูร 3,000 โดส แล้วจะเริ่มฉีดพร้อมกันในวันพรุ่งนี้ (28 กุมภาพันธ์) นี้ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่ทำงานหน้าด่านที่มีโอกาสสำผัสผู้ติดเชื้อเป็นลำดับแรก ส่วนประชาชนจะพิจารณาในลำดับต่อไป สำหรับวัคซีนล็อตต่างๆ ที่จะทยอยเข้ามา เราก็จะทยอยฉีดตามหลักเกณฑ์ต่อไป

ทั้งนี้ เราได้มีการตั้งกรรมการพิจารณาฉีดวัคซีนให้กับบุคคลสำคัญของประเทศ โดยมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน ซึ่งตนได้รับการพิจารณาแล้วว่าฉีดได้ เพราะเป็นบุคลากรการแพทย์ และมีการลงพื้นที่ต่างๆ ส่วนตัวก็พิจารณาตัดสินใจเองด้วย มั่นใจว่าวัคซีนนี้ปลอดภัย จึงจะรับการฉีดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นี้ในเวลา 07.30 น. พร้อมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ที่เข้าหลักเกณฑ์ที่สามารถฉีดได้ อาทิ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเพิ่มขึ้นก็จะชวนผู้บริหารท่านอื่นฉีดด้วย ส่วนท่านอนุทิน ก็จะมีการสอบถามท่านเช่นกัน แต่จะฉีดหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวท่านตัดสินใจด้วย

Advertisement

สำหรับกรณีการรับวัคซีนของท่านนายกรัฐมนตรี จะมีวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซเนก้า ที่เหมาะสม ตอนนี้ของอยู่ในโกดังของ DKSH แล้ว อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ (Quality assurance) โดยบริษัทแอสตร้าเซนเนกา ประเทศอังกฤษ ก่อนจะนำมาฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายและประชาชนกลุ่มผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป คาดว่าสัปดาห์หน้าจะส่งมอบได้ เมื่อส่งมอบแล้ว ทางเราก็จะมีการตรวจวิเคราะห์เพิ่มเติมด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image