เตรียมสั่งปิด ‘สถานบันเทิง-อาบอบนวด’ ใน 41 จว. 14 วัน ย้ำไม่แบ่งสีพื้นที่ หนุนเวิร์กฟรอมโฮม

ศบค.เตรียมสั่งปิด ‘สถานบันเทิง-อาบอบนวด’ ใน 41 จว. อย่างน้อย 14 วัน ย้ำไม่แบ่งสีพื้นที่ หวั่นกระทบธุรกิจอื่น หนุนเอกชนเวิร์กฟรอมโฮม

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีข้อสรุปแล้วว่า ไม่มีการเปลี่ยนสีพื้นที่ของประเทศไทย

เนื่องจากจะกระทบต่อการเดินทางของประชาชน การประกอบกิจกรรมของผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากครั้งนี้มีความเกี่ยวข้องกับสถานประกอบการในสถานบันเทิง เพราะฉะนั้นการใช้ยาแรงในอดีตที่เราเรียนรู้มา แม้จะควบคุมโรคได้ดี แต่มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการอื่นๆ โดยเฉพาะร้านอาหารที่ถูกปิดไปด้วย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.-7 เม.ย. พบติดเชื้อ 504 ราย ใน 20 จังหวัด ซึ่งเป็นเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษที่แพร่ระบาดเร็ว อย่างไรก็ตามเราไม่ใช้ยาแรงที่จะกระทบกับคนจำนวนมาก แต่จะมีมาตรการเฉพาะจุดที่มีปัญหา ดังนั้น ที่ประชุม EOC กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการหารือและได้ข้อสรุป เพื่อเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กในวันพรุ่งนี้ (9 เม.ย.) ให้มีการปิดสถานประกอบ สถานบริการที่มีลักษณะคล้ายสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบกิจการอาบอบนวด อย่างน้อย 14 วันหรือจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลาย ใน 41 จังหวัด

โดยพิจารณาจาก 1.จังหวัดที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงและสถานประกอบการ 2.จังหวัดที่มีความเสี่ยงหรือเป็นทางผ่านหรือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก

ทั้งนี้ 41 จังหวัดประกอบด้วย 1.กรุงเทพฯ 2.ปทุมธานี 3.นนทบุรี 4.นครปฐม 5.สมุทรปราการ 6.สมุทรสงคราม 7.สมุทรสาคร 8.พระนครศรีอยุธยา 9.สระบุรี 10.ลพบุรี 11.นครนายก 12.ชลบุรี 13.ระยอง 14.จันทบุรี 15.ปราจีนบุรี 16. ฉะเชิงเทรา 17.สระแก้ว 18.สุพรรณบุรี 19.กาญจนบุรี 20.ราชบุรี

21.ประจวบคีรีขันธ์ 22.เพชรบุรี 23.ระนอง 24.ชุมพร 25.นครศรีธรรมราช 26.ภูเก็ต 27.สุราษฎร์ธานี 28.สงขลา 29.ยะลา 30.นราธิวาส 31.นครราชสีมา 32.ขอนแก่น 33.ชัยภูมิ 34.อุดรธานี 35.บุรีรัมย์ 36.เลย 37.เชียงใหม่ 38.ลำปาง 39.เชียงราย 40.ตาก และ 41.เพชรบูรณ์

“นี่คือข้อสรุปทางวาจา ซึ่งจะมีการเสนออย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง แต่ที่นำมารายงานเพื่อให้ผู้ประกอบการที่อยู่ใน 41 จังหวัดนี้รับทราบเบื้องต้นว่าจะปิดอย่างน้อย 14 วัน และจะนำเสนอในการประชุม ศบค.ชุดเล็ก ซึ่งข้อกำหนดจะออกใหม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.จะเป็นผู้ลงนามอนุมัติต่อไป” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า โดยเรื่องที่สำคัญที่จะเสนอต่อท่านนายกฯอีกเรื่อง คือ การทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) โดยขอให้ภาครัฐทุกหน่วยงาน กำหนดแนวทางปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้งหรือการปฏิบัติงานแบบยืดหยุ่น ตามความเหมาะในแต่ละกรณี พร้อมขอความร่วมมือภาคเอกชน พิจารณามาตรการทำงานจากที่บ้านเช่นเดียวกัน ตามข้อกำหนดฉบับที่ 16 ที่เคยประกาศใช้ไปแล้ว

“สถานประกอบการอื่นที่ไม่ใช้สถานบันเทิง ยังประกอบการได้เหมือนเดิม คนที่จองโรงแรมจัดงานไว้ ยังทำได้เหมือนเดิม เดินทางไปต่างจังหวัดได้เหมือนเดิม แต่ขอเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หรือขอหยุดการดำเนินการด้วยความสมัครใจ เพื่อลดการเดินทาง เพื่อความปลอดภัย” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon