กักตัวด่วน! กลุ่มคนดังร่วมงานเลี้ยงหลักสูตรดิจิทัลฯ ฟอร์ ซีอีโอ#3 ติดโควิด-19 สธ.หวั่นคลัสเตอร์ใหม่

กักตัวด่วน! กลุ่มคนดังร่วมงานเลี้ยงหลักสูตรดิจิทัลฯ ฟอร์ ซีอีโอ#3 ติดโควิด-19 สธ.หวั่นคลัสเตอร์ใหม่

จากกรณีที่มีเอกสารจาก หลักสูตร Digital Tranformation For CEO#3 จากเครือสื่อค่ายดังแห่งหนึ่ง แจ้งให้ผู้ที่เข้าอบรมหลักสูตรดังกล่าวและอยู่ในงานเลี้ยงตอนค่ำ ไปทำการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 และกักตัวเองเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากพบว่ามีพ่อของดาราสาวชื่อดังไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา และผลตรวจระบุว่าติดเชื้อด้วย และจากงานนี้มีผู้เข้าร่วมสังสรรค์ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 3 คน

แต่ปรากฏว่าได้มีการเผยแพร่ภาพบรรยากาศภายในงานดังกล่าว พบว่ามีเจ้าของสื่อค่ายดังเดินทางไปเป็นประธานเปิดตัวหลักสูตร พร้อมกับผู้บริหารระดับสูงจากองค์กรต่างๆ และมีผู้เข้าร่วมการอบรมซึ่งมาจากหลายวงการเข้าร่วมงานจำนวนมาก จนล่าสุดเกิดการตั้งคำถามว่า ภายในงานดังกล่าวได้มีมาตรการคัดกรองโควิด-19 หรือไม่ เพราะปรากฏภาพผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมากไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย และไม่มีการเว้นระยะห่าง มีการดื่มกินสังสรรค์ โดยปราศจากการปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 เมษายน นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงประเด็นดังกล่าวว่า ต้องขอบคุณผู้จัดงาน ที่มีความรับผิดชอบ และดำเนินการเรียกผู้ร่วมงานเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรค เพราะต้องยอมรับว่า จากข้อมูลและภาพที่ปรากฏ งานลักษณะดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงที่จะกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ เพราะมีรายงานว่า ไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อบางคน มีกิจกรรมนี้อยู่ในไทม์ไลน์ด้วย และจะกลายเป็นงานหนักของทีมควบคุมโรค

“ปัจจัยสำคัญการระบาดโควิด-19 ในรอบนี้ พบว่าเกิดจากการรวมตัวของคนจำนวนมาก โดยเฉพาะในที่แคบและอากาศปิด เช่น งานเลี้ยง สังสรรค์ อีเวนต์ ตัวอย่างการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 4 เหตุการณ์ ปรากฏว่าติดเชื้อถึง 42 คน หรือร้อยละ 63.6 จากผู้ร่วมงาน 66 คน ข้อมูลด้านระบาดวิทยาพบว่า พฤติกรรมเสี่ยงที่สำคัญ คือ การไม่สวมหน้ากากอนามัย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้วเดียวกัน อยู่ในสถานที่แออัดร่วมงานเป็นเวลานาน ใช้มือหยิบจับอาหารและน้ำแข็ง โดยเฉพาะหลังจากมึนเมา มีการเต้นรำและอยู่ใกล้ชิดกัน ดังนั้น ขอให้ผู้ที่มีความเสี่ยงจากงานกิจกรรมข้างต้น รีบไปตรวจหาเชื้อ และกักตัว ด่วน ก่อนจะแพร่ระบาดจากท่านเป็นวงกว้าง เป็นคลัสเตอร์ใหม่ ผู้จัดงานอีเวนต์ ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม ความสำเร็จของการควบคุมโรคขึันกับทุกคนต้องช่วยกัน หากการ์ดตก แม้แต่น้อย คนไทยทั้งชาติ ต้องเจอปัญหาใหญ่ตามมา ปิดปาก ปิดจมูก อาจจะอึดอัด แต่ก็ดีกว่าปิดบ้าน ปิดเมือง ขอให้คนไทยช่วยกัน สำหรับงานที่เป็นข่าวนั้น ต้องขอบคุณผู้จัดงานที่มีความรับผิดชอบเรียกผู้ร่วมงานเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคอย่างรวดเร็ว” นพ.รุ่งเรืองกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รถถัง’ สุดแกร่ง ไล่ต้อนนักชก ‘ออสซี่’ วางเป้าชิงแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง 
บทความถัดไปส.ส.แปดริ้ว ภูมิใจไทย ติดโควิด อีกราย คาดติดจากเพื่อน กินข้าวด้วยกันที่ร้านในกทม.