ทำเนียบฯ ลามไม่หยุด พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย เป็น ‘แม่บ้าน’ ใกล้ชิดที่ทำงานรองนายกฯทั้งหมด

ทำเนียบฯ ลามไม่หยุด พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย เป็นแม่บ้านตึกบัญชาการ 1 ใกล้ชิดสถานที่ทำงานของบรรดารองนายกฯทั้งหมด อีกคนเป็น จนท.ศทส.ใกล้ชิดผู้บริหารใน สลน.สั่งกักตัวคนใกล้ชิดทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของทำเนียบรัฐบาล 3 ราย ติดเชื้อโควิด-19 ประกอบด้วย พนักงานขับรถของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี หัวหน้าแม่บ้าน และเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กก.4 บก.ส.3 ล่าสุด วันที่ 30 เมษายน รายงานจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในทำเนียบรัฐบาลอีก 2 ราย ประกอบด้วย แม่บ้านตึกบัญชาการ 1 ชั้น 2 ซึ่งได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยผลเลือดออกมาเป็นบวก และทางโรงพยาบาลแจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยขณะนี้รอรถพยาบาลที่บ้านเพื่อเข้ารับรักษาตัวที่สถานพยาบาล ขณะที่ไทม์ไลน์ที่น่าเป็นห่วงพบว่า เมื่อวันที่ 25 เมษายน ได้เข้าทำความสะอาดที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ด้วย วันที่ 26 เมษายน บริษัทสั่งหยุดเนื่องจากหัวหน้าแม่บ้านทำเนียบติดเชื้อโควิด แต่วันที่ 27 เมษายน ยังมาทำงานปกติที่ตึกบัญชาการ 1 ชั้น 2 และเริ่มมีอาการไข้ เจ็บคอ หัวหน้างานจึงบอกให้กลับบ้านเมื่อเวลา 09.30 น. จากนั้นวันที่ 28 เมษายน ได้พบแพทย์และผลเอกซเรย์พบว่าปอดอักเสบ วันที่ 29 เมษายน เข้าตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง วันที่ 30 เมษายน ทางโรงพยาบาลจึงได้แจ้งผลดังกล่าว

ขณะที่อีก 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ธุรการชำนาญงานศูนย์เทคโนโลยีสาระสนเทศและการสื่อสารสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (ศทส.) ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่ามีผลเลือดเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดสุโขทัย และกลับมาบ้านพักที่จังหวัดนนทบุรีเมื่อวันที่ 14 เมษายน จากนั้นวันที่ 16 เมษายน เดินทางเข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล โดยได้สัมผัสใกล้ชิดกับฝ่ายบริหารสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีรายหนึ่งด้วย ระหว่างวันที่ 17-21 เมษายน ทำงานอยู่ที่บ้าน (เวิร์กฟรอมโฮม) วันที่ 22 เมษายน เข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนจะหยุดพักทำงานที่บ้านอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 23-26 เมษายน จากนั้นวันที่ 27 เมษายน กลับมาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล และวันที่ 29 เมษายน ได้เข้าทำการตรวจหาเชื้อโควิดและพบว่าติดเชื้อ

จากการเปิดเผยล่าสุด ผู้บังคับบัญชารับทรายงานงานและได้สั่งให้ผู้ที่ใกล้ชิดทั้ง 2 ราย ทำการกักตัวและแจ้งให้ผู้อำนวยการกองที่เกี่ยวข้อง ทำการสำรวจข้าราชการและเจ้าหน้าที่ หากใครมีความเสี่ยงสูงให้ทำการแจ้งและกรอกแบบฟอร์มรายงานมาเพื่อประเมินในการเข้าตรวจหาเชื้อ

ทั้งนี้ สำหรับตึกบัญชาการ 1 เป็นสถานที่ทำงานของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อีกทั้งยังมีห้องประชุมใหญ่สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุบลฯ พบผู้ป่วยเพิ่ม 8 เสียชีวิต 1 ราย ประวัติป่วยความดันโลหิตสูง สัมผัสผู้ป่วยยืนยันต่างจังหวัด
บทความถัดไปบรรทุกพ่วงชนกระบะบนสะพานอย่างจัง ไฟลุกท่วมเสียหายเกือบทั้งคัน