โควิด ‘ตรัง’ พุ่งไม่หยุด วันเดียวป่วยใหม่ 35 ราย แพทย์รับจำกัดวงผู้ติดเชื้อไม่ได้

โควิด ‘ตรัง’ พุ่งไม่หยุด วันเดียวป่วยใหม่ 35 ราย แพทย์รับจำกัดวงผู้ติดเชื้อไม่ได้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์แถลงข่าว ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดตรัง ห้องลิบง ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดตรัง นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลตรัง ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า วันนี้ (1 พฤษภาคม) จังหวัดตรัง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 35 ราย ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ทั้งหมด จำนวน 170 ราย โดยมีเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขติดเชื้อกว่า 50 ราย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขต้องถูกกักกันโรคในสถานพยาบาล (คลัสเตอร์โรงพยาบาลรัษฎา)

นายแพทย์ตุลกานต์กล่าวว่า ส่วนรายละเอียดของผู้ป่วยทั้ง 35 รายของวันนี้ แยกเป็น 3 คลัสเตอร์ ประกอบด้วย คลัสเตอร์บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลรัษฎา 16 ราย, คลัสเตอร์ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง 16 ราย และอำเภอเมืองตรัง 3 ราย ทั้งนี้ พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ทั้งในครอบครัวและสถานที่ทำงาน โดยในขณะนี้ยอมรับว่าเรายังไม่สามารถจำกัดวงของผู้ติดเชื้อไว้ได้ แต่ทางทีมแพทย์และสาธารณสุขได้ทำงานอยู่กันอย่างหนักหน่วงเพื่อที่จะสามารถควบคุมโรคไว้ให้ได้อย่างเร็วที่สุด และในขณะนี้ถือว่าเป็นการระบาดรุนแรงภายในจังหวัดแล้ว ฉะนั้น จึงไม่ต้องจำเป็นที่จะต้องสนใจไทม์ไลน์ เพียงแค่ประชาชนต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด

ด้าน แพทย์หญิงทิพย์ลดา บุญชัย นายแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลตรัง ในฐานะรองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดตรัง กล่าวว่า ยอดรวมสะสมระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 ทั้งหมด จำนวน 170 ราย รักษาหายแล้ว 20 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 150 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลตรัง 21 ราย, โรงพยาบาลสนาม อาคารจอดรถ 10 ชั้น รพ.ตรัง จำนวน 51 ราย ที่เหลือกระจายรักษาตัวที่ชุมชน ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ ขณะที่ผู้ป่วยที่มีอาการปานกลาง 11 ราย ที่ต้องใช้ยาต้านไวรัส และไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรง

แพทย์หญิงทิพย์ลดากล่าวว่า ผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลสนามที่ได้รับการรักษากลับบ้านได้แล้วบางส่วน ไม่พบว่ามีผู้ป่วยรายใดมีอาการทรุดลงหรือต้องรับกลับเข้าโรงพยาบาลแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าการนำผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลสนาม ทางโรงพยาบาลตรังได้ทำการตรวจอย่างรอบคอบ ทำการซักประวัติ พร้อมเอกซเรย์ปอดทุกราย อีกทั้งการดูแลผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามทุกแห่งอยู่ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon