‘ซีพี’ ลุยช่วยเหลือ ‘ชุมชนคลองเตย’ บ่าย 2 นี้เริ่มฉีดวัคซีนป้องโควิดได้

‘ซีพี’ ลุยช่วยเหลือ ‘ชุมชนคลองเตย’ บ่าย 2 นี้เริ่มฉีดวัคซีนป้องโควิดได้

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากครูประทีปขอความช่วยเหลือในชุมชนคลองเตย เนื่องจากมีผู้ป่วยที่ติดโรคโควิด-19 กว่า 200 ราย ต่อมาทาง กทม.ได้ติดต่อมาขอพื้นที่ห้างโลตัส สาขาพระราม 4 เพื่อทำเป็นพื้นที่ฉีดวัคซีน ในเวลา 14.00 น. ของวันนี้ มีความพร้อมทางด้านสถานที่ ด้านเครือข่าย โดย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดย บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน)

“ห้างโลตัส สาขาพระราม 4 ก็ยังสามารถซื้อของได้ปกติ แต่ได้แบ่งพื้นที่การฉีดวัคซีน แบ่งเป็น ฐานตรวจประวัติ วัดความดัน ฐานฉีด ฐานพักรอดูอาการ ก็ต้องมีการประเมินอีกที ว่าถ้ายังฉีดเร็วไม่พอก็อาจจะต้องขยายพื้นที่” นายศุภชัยกล่าว

นายศุภชัยกล่าวว่า ต้องมีการฉีดวัคซีนให้ได้ครบ 100% ของผู้อยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย รองรับการฉีด 1,000 คนต่อวัน อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ นอกจากนี้ทางบริษัทฯยังได้สนับสนุนให้กับชุมชนคลองเตยเพื่อการกักตัวที่บ้าน ระยะเวลา 2 สัปดาห์ เช่น ให้กล่องทีวีทรู เพื่อคลายความเครียด, มอบอาหาร เครื่องดื่ม จำนวนกว่า 200 ครัวเรือน, ให้บริการแพลตฟอร์ม TRUE VHEALTH โดยมีแพทย์อาสาจะให้คำปรึกษาให้คำแนะนำได้, มอบถุงขยะสำหรับขยะติดเชื้อ

“การระบาดในรอบที่ 3 มีการแพร่ระบาดทั่วโลก หลายประเทศมีการควบคุมได้เพราะมีการฉีดวัคซีน ซึ่งประเทศไทยก็จะมีการทำตามแผนให้ฉีดครบ 100 ล้านโดส ภายในปลายปีนี้” นายศุภชัยกล่าว

นายศุภชัยกล่าวว่า หลังการฉีดวัคซีนมีหลายชุมชนที่เป็นจุดเสี่ยง เป็นตัวอย่างที่ทางภาครัฐและภาคเอกชนให้ความร่วมมือกัน โดยทางซีพีจะมีการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ภาครัฐเองมีการตัดสินใจอย่างรวดเร็วในการขอประสานงานการใช้สถานที่ในการฉีดวัคซีน มีเรื่องของวัคซีนและยารักษาที่จะต้องมีความพร้อม ถ้าทำสำเร็จชุมชนคลองเตยจะเป็นตัวอย่างให้กับชุมชนอื่น อย่างไรก็ตามต้องมีการดูแลตัวเองการ์ดไม่ตก ป้องกันตัวเองป้องกันผู้อื่น ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

“ขอบคุณครูประทีปที่เข้ามาติดต่อเป็นรายแรก ต่อมาทาง กทม.ก็ได้ติดต่อตามมา ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ผู้ว่าฯกทม. ที่ได้มีการดำเนินการอย่างรวดเร็ว ทางภาครัฐจัดการเร็ว เอกชนก็ต้องเร็วตาม เป็นกรณีศึกษาที่ต้องติดตามว่าจะออกมาดีมากแค่ไหน เป็นความร่วมมือของทั้ง 3 ฝ่ายอย่างแท้จริง ประเทศไทยต้องเอาอยู่ การฟื้นฟูวิถีชีวิตเศรษฐกิจต้องกลับมาอย่างรวดเร็ว” นายศุภชัยกล่าว

นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป เปิดเผยว่า สาเหตุที่การแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดในชุมชนคลองเตย เกิดจากคนในชุมชนไปทำงานในสถานที่ผับบาร์ และมีการเล่นน้ำสงกรานต์ในชุมชน เบื้องต้นมีการให้ถุงยังชีพกับครัวเรือน และได้ขอความช่วยเหลือกับทางซีพี ซึ่งเวลามีวิกฤตทางซีพีก็ให้ความช่วยเหลือตลอด โดยก่อนหน้านั้นก็มีการผลิตหน้ากากอนามัยมาแจกให้กับคนในชุมชนด้วย ทำให้คนในชุมชนมีพลังชีวิตกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ร้านเตี๋ยวดัง’ หาดใหญ่ประกาศปิดชั่วคราว 2 สาขา หลังไทม์ไลน์ ศบค.เผยมีผู้ติดเชื้อไปกินแต่ไม่ระบุสาขาทำลูกค้าหายเกลี้ยง
บทความถัดไปทางรถไฟลอยฟ้าถล่มในเม็กซิโกซิตี เบื้องต้นตาย 23 เจ็บ 70