‘หมอระวี’ จี้ ศบค.สื่อสารให้ ปชช.เลิกกลัว ชี้ ‘วัคซีน’ พร้อมแต่สมัครใจฉีดไม่กี่ล้านคน หวั่นเปิด ปท.ล่าช้า

‘หมอระวี’ จี้ ศบค.สื่อสารให้ ปชช.เลิกกลัว ชี้ ‘วัคซีน’ พร้อมแต่สมัครใจฉีดไม่กี่ล้านคน หวั่นเปิด ปท.ล่าช้า

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอระวี มาศฉมาดล ถึงกรณีการเปิดจองนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยระบุว่า การเปิดจองนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม จนถึงวันนี้พบว่ามีจำนวนไม่ถึง 1,000,000 คนจากเป้าหมาย 16,000,000 คน ซึ่งปัญหาขณะนี้ คือ มีคนไทยจำนวนมากไม่สมัครใจที่จะฉีดวัคซีน ด้วยเหตุผลต่างๆ มากมาย เช่น กลัวผลแทรกซ้อนจากการฉีดวัคซีนซึ่งอาจจะถึงตายได้ กังวลว่าวัคซีนสามารถป้องกันการติดเชื้อได้เพียง 50-70% เท่านั้น และข่าวเฟสนิวส์ ที่ออกมาโจมตีเรื่องผลเสียของวัคซีน ต่างๆ นานามากมาย ดังนั้น ศบค.ต้องเร่งอธิบายให้คนไทยทั่วประเทศให้เข้าใจโดยด่วน

สิ่งที่ต้องเร่งสื่อสารถึงประชาชนคือ
1.การฉีดวัคซีนดีกว่าไม่ฉีดอย่างไร
2.ความเสี่ยงจากผลแทรกซ้อนจากการฉีดวัคซีนมีมากน้อยแค่ไหน
3.รีบฉีดวัคซีนเลย หรือรอฉีดวัคซีนช้าๆ จะดีกว่า
4.คนที่ไม่ฉีดวัคซีนจะมีความเสี่ยงอย่างไร
5.เป้าหมายของการฉีดวัคซีนจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง เช่น ป้องกันการติดเชื้อแม้จะไม่ได้ถึง 100% แต่การฉีดวัคซีนของไทยจะมีภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้นถึง 90 กว่า% นอกจากนี้ ยังเป็นการป้องกันการติดเชื้อแล้วมีอาการรุนแรงลดลงเหลือไม่ถึง 20% ป้องกันการติดเชื้อแล้วถึงตายเหลือ 0%”

ถ้าฉีดวัคซีนได้มากกว่า 50% จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ สามารถเปิดประเทศได้เต็มที่ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ประโยชน์ในการฉีดวัคซีนมีมากมายมหาศาล ศบค.ต้องเร่งสื่อสารเชิงรุกทุกรูปแบบให้ประชาชนจองการฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมายโดยรีบด่วน เนื่องจากตั้งแต่มิถุนายน 64 เราต้องฉีดวัคซีนให้ได้วันละหลายแสนคน แต่ถ้าวัคซีนมาพร้อมแต่มีประชาชนสมัครใจมาฉีดไม่กี่ล้านคน จะก่อให้เกิดปัญหาไม่สามารถเปิดประเทศได้ตามเป้าหมาย

การเปิดจองนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.จนถึงวันนี้พบว่ามีจำนวนไม่ถึง 1,000,000 คนจากเป้าหมาย…

โพสต์โดย หมอระวี มาศฉมาดล เมื่อ วันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม 2021

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon