เปิดคำสั่งบูรณาการ บิ๊กตู่ นั่ง ปธ.แก้โควิด ‘กทม.-ปริมณฑล’ ระดมปลัดกระทรวง-อธิบดี-ผู้ว่าฯ

เปิดคำสั่งบูรณาการ บิ๊กตู่ นั่ง ปธ.แก้โควิด ‘กทม.-ปริมณฑล’ ระดม ปลัดกระทรวง-อธิบดี-ผู้ว่าฯ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กวันนี้ โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธาน ศบค.ชุดเล็ก

ได้จัดทำรายละเอียดเสนอให้นายกรัฐมนตรีลงนามตั้งแต่วานนี้ โดยมีการเสนอแต่งตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล เพื่อเป็นการบูรณาการการทำงาน โดยศูนย์นี้มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นผู้อำนวยการศูนย์

สำหรับศูนย์นี้แบ่งเป็น 5 ฝ่ายทำงานร่วมกัน คือ 1.ฝ่ายอำนวยการ 2.ฝ่ายปฏิบัติการการตรวจเชิงรุก 3.ฝ่ายบริหารจัดการผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง 4.ฝ่ายบริหารจัดการพื้นที่ และ 5.ฝ่ายบริหารจัดการการฉีดวัคซีน

ทั้งหมดนี้จะมีผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขตใน กทม.เป็น ผอ.ศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในระดับเขต ซึ่งจะทำงานร่วมกับคณะกรรมการศูนย์ฯ และแต่ละเขตจะมีการทำงานประสานงานกันในการใช้ทรัพยากร การบริหารเตียง การดูแลผู้ติดเชื้อ ผู้เสี่ยงสูง หรือรวมไปถึงแผนการกระจายวัคซีน

“จะเห็นว่าใน 50 เขตจะมีการประสานงาน สอดคล้อง ต่อเนื่องกัน ซึ่งจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และทำให้การแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที” แพทย์หญิงอภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม แม้จะเพิ่งแต่งตั้ง แต่มีการทำงานไปก่อนหน้านี้แล้ว เช่น กทม.ในเขตปทุมวัน ผอ.เขตปทุมวันแจ้งว่ามีการคัดกรองเชิงรุกในชุมชนตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.-4 พ.ค. หรือการตรวจเชิงรุก รวมๆ 3 หมื่นราย พบผู้ติดเชื้อ 1,586 ราย คิดเป็น 3.97% ในจำนวนนี้เป็นการลงพื้นที่ทั้งในตลาด ชุมชน สถานบันเทิง โรงงาน สถานประกอบการ

หากคิดเฉพาะชุมชนของแขวงลุมพินี แขวงปทุมวัน เขตปทุมวันพื้นที่ 5.66 ตารางกิโลเมตร มีชุมชมอาศัยค่อนข้างหนาแน่น 6 แห่ง และ 1 เคหะ พบผู้ติดเชื้อรวม 162 ราย ได้รับการดูแลเข้าสู่การรักษาในโรงพยาบาล, โรงพยาบาลสนาม แยกตามอาการ 100% และพบว่าอีก 304 คนอยู่ในเกณฑ์เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทางเขตปทุมวันได้ให้มีการกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อรอดูอาการ โดยสำนักอนามัยได้จัดถุงยังชีพเข้าไปช่วยเหลือ

“ศูนย์ที่จัดตั้งขึ้นใน 50 เขต เมื่อคัดกรองเชิงรุกและพบมีผู้ติดเชื้อ ทางศูนย์เอราวัณและศูนย์การเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ จะรับผิดชอบเข้าไปคัดแยกว่าอยู่กลุ่มอาการไหน และจัดการนำผู้ป่วยเข้าสู่การรักษาที่เหมาะสม และศูนย์เอราวัณเองจะจัดการรถนำส่งผู้ป่วยสู่สถานพยาบาลที่เหมาะสม” พญ.อภิสมัยกล่าว

ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มีทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ชุมชน และภาคประชาสังคม เข้าไปช่วยเหลือจัดตั้งการดูแลพี่น้องประชาชนกลุ่มนี้ โดยจัดสถานที่พักคอยในพื้นที่โรงเรียน และพยายามให้กลุ่มนี้แยกไปอยู่จนพ้น 14 วัน แต่ถ้าเป็นผู้ติดเชื้อก็จะแยกไปรักษาตามอาการ ” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า วันนี้ กทม.จะมีการลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงุรกเพิ่มเติมในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เคหะบ่อนไก่ และวันที่ 5-10 พ.ค. ยังลงพื้นที่ต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 2 พันคนต่อวัน และจะลงตรวจในสถานประกอบการอีก 1 พันรายต่อวัน โดยรวมแล้วจะมีการตรวจวันละ 3 พันราย อันนี้ให้เห็นภาพแค่ 1 เขตเท่านั้น ซึ่งในเขตอื่นๆ จะมีการทำงานคู่ขนานไปด้วย เช่นพื้นที่คลองเตยที่จะมีการคัดกรองเชิงรุก และดำเนินการเรื่องการฉีดวัคซีนคู่ขนานไปด้วย

สำหรับการกระจายฉีดวัคซีนใน กทม. 50 เขต มีประชากรอย่างน้อย 7 ล้านราย การระดมฉีดทั่ว 50 เขต การฉีดคือประมาณ 6 หมื่นรายต่อวันเป็นอย่างน้อย สัปดาห์นี้จะมีการพูดคุยกันในรายละเอียด เพื่อบริหารจัดการกันต่อไป

นอกจากนี้ในส่วนของศูนย์นี้ นายกรัฐมนตรียังได้แต่งตั้งคณะที่ปรึกษาด้านการสาธารณสุข นำโดย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร, นพ.อุดม คชินทร, นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา รวมทั้งยังจะมีคณบดีในหลายองค์กรเข้ามาช่วยกัน เพื่อทำให้ตัวเลขให้สถานการณ์ใน กทม.และปริมณฑลลดได้อย่างเร็ววัน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ลงนามแต่งตั้งทั้งคณะกรรมการและที่ปรึกษาเรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ศูนย์ดังกล่าวใช้ชื่อว่า ศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีคณะกรรมการทั้งหมด 36 คน มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการศูนย์ มีเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นรองผู้อำนวยการศูนย์

นอกจากนี้ยังมีปลัดกระทรวงหลายกระทรวงสำคัญๆ เช่น ปลัดกระทรวงแรงงาน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อธิบดีกรมการแพทย์ อธิบดีกรมอนามัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ปลัด กทม. ผู้ว่าราชการจังหวัดใน 5 จังหวัดพื้นที่ปริมณฑล ทั้งนนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ร่วมเป็นกรรมการ

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon