เพจดังแชร์ ‘ค่ารักษาโควิด’ กรี๊ดแทบไม่อยากฟื้น ขอขายไตแลก

เพจดังแชร์ ‘ค่ารักษาโควิด’ กรี๊ดแทบไม่อยากฟื้น ขอขายไตแลก

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โพสต์ภาพ พร้อมข้อความถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาโควิด-19 ว่า

ถ้าไปรักษาโควิดที่ รพ.เอกชนบางที่ แทบไม่อยากฟื้นขึ้นมาจ่ายเลย หมอ! ผมขอขายไต

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า สบส. ได้เสนอต่อคณะกรรมการสถานพยาบาล ให้เป็นกรณีผู้ป่วยฉุกเฉิน และให้ทุกสถานพยาบาลทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและทุกสังกัด ต้องรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งมีประกาศ 3 ฉบับ เพื่อดูแลค่าใช้จ่าย ตามหลักเกณฑ์เงื่อนไข ได้แก่ 1.ค่ายา ค่าห้อง เครื่องมือแพทย์ที่ใช้ครอบคลุมการดูแลผู้ป่วย 2.ประกาศเพิ่มเติมในรายการยาให้ครอบคลุมมากขึ้น และ 3.ค่ารถรับส่งผู้ป่วยจากที่บ้าน ค่าทำความสะอาดรถ ค่ารักษาพยาบาลกรณีการเจ็บป่วยหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากเป็นกรณีต้องได้รับการรักษาทันท่วงที โดยสถานพยาบาลภาคเอกชน จะดำเนินการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แล้ว สปสช. จะเรียกเก็บจากกองทุนต่างๆ ภายหลัง ซึ่งค่าใช้จ่ายจะครอบคุม ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่ายา ค่าพาหนะรับส่ง

ดังนั้น เมื่อมีประชาชนเข้าไปรักษาในโรงพยาบาล หน้าที่ของผู้ดำเนินการสถานพยาบาลต้องทำ 2 เรื่องคือ 1.ให้การดูแลผู้ป่วยให้ปลอดภัย 2.เรียกเก็บค่าใช้จ่ายจาก สปสช. หากไม่ดำเนินการจะมีโทษตามมาตรา 66 จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Advertisement

นพ.ธเรศ กล่าวว่า ที่ผ่านมา พบกรณีสถานพยาบาลที่ฝ่าฝืนเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลกับผู้ป่วย ซึ่งสถานพยาบาลได้คืนเงินผู้ป่วยครบทุกรายแล้ว แต่ยังคงค้างในเดือนเมษายนอยู่จำนวนหนึ่ง โดยจะมีการสอบสวนต่อไป อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่สายด่วน สปสช.1330 และ สายด่วน สบส.1426

ถ้าไปรักษาโควิดที่รพ.เอกชนบางที่ แทบไม่อยากฟื้นขึ้นมาจ่ายเลย
หมอ! ผมขอขายไต

โพสต์โดย หมอแล็บแพนด้า เมื่อ วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2021 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สบส.-สปสช.ย้ำความมั่นใจตรวจ-รักษาโควิดฟรี! เคสหนักสุดจ่ายทะลุ 1 ล้านบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image