เปิดชื่อ 17 จว.ไร้ติดเชื้อรายใหม่ เผยระลอก เม.ย.ร้อนระอุร่วมเดือนกว่า ขอ ปชช.อย่าเพิ่มปัจจัยเสี่ยง

เปิดชื่อ 17 จว.ไร้ติดเชื้อรายใหม่ เผยระลอก เม.ย.ร้อนระอุร่วมเดือนกว่า ขอ ปชช.อย่าเพิ่มปัจจัยเสี่ยง

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม ระยะหลังจากที่มีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคออกมา ทำให้ผู้ป่วยติดจากการคัดกรองเชิงรุกมีมากขึ้น นำผู้ป่วยในชุมชนออกมารักษา ดีกว่าให้เขาเดินเข้ามาในโรงพยาบาล (รพ.) เพราะจะช้าเกินไป ดังนั้น ต้องเข้าใจตรงกันว่า แม้ตัวเลขสูงขึ้นแต่เป็นการคัดกรองเชิงรุก เป็นเรื่องที่เราวางแผนไว้ในการดึงผู้ป่วยออกมารักษา

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เราเรียนรู้กันใน 2 ระลอก คือระลอกสมุทรสาคร ที่พบการติดเชื้อในแรงงานต่างชาติ เกิดขึ้นใกล้เคียงกับการระบาดในชลบุรี จากการลักลอบเล่นพนัน และอ่างทอง การเล่นวงไก่ชน ก้อนเดียวกันแต่ใช้เวลาเกือบๆ 2 เดือน ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2563-ก.พ.2564 มีการออกมาตรการมาทำให้ลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้ แล้วมาเจอในระลอกเดือน เม.ย. มียอดชันขึ้นมา กินเวลาประมาณ 1 เดือนกว่า แต่ยอดครั้งนี้สูงกว่าเดิมมาก เป็นเรื่องต่อเนื่องจากการระบาดในสถานบันเทิง

“หากเราเรียนรู้ตรงนี้ ขออย่าให้มีพนัน ลักลอบเล่นพนัน ไก่ชน เราเรียนรู้จากระลอกแรกแล้ว เอาแค่ลำพังแรงงานเพื่อนบ้านที่มาอยู่ในประเทศไทยก็ใช้เวลาพอสมควร แล้วมาเจอเรื่องลักลอบพนัน ทำให้ขยายเวลาไปไกล ตอนนี้เราปิดสถานบันเทิงแล้ว ยอดกำลังจะลงแล้ว ขออย่าได้มีปัจจัยเสี่ยงแทรกซ้อนอื่นๆ เรากำลังไปข้างหน้าอย่างดี ต้องขอแรงกายแรงใจทุกท่าน เล่นนิดหน่อยก็ไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย และมีผู้ป่วยถึงชีวิตก็มีมาแล้ว” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร (กทม.) 855 ราย สะสม 20,429 ราย ปทุมธานี 160 ราย สะสม 1,448 ราย นนทบุรี 141 ราย สะสม 3,769 ราย จันทบุรี 89 ราย สะสม 530 ราย ชลบุรี 73 ราย สะสม 3,432 ราย สมุทรปราการ 70 ราย สะสม 3,310 ราย ระนอง 44 ราย สะสม 516 ราย สุราษฎร์ธานี 42 ราย สะสม 1,203 ราย นครราชสีมา 38 ราย สะสม 725 ราย และสมุทรสาคร 35 ราย สะสม 1,591 ราย

อย่างไรก็ตาม นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า แผนที่ประเทศไทยพบว่ามีพื้นที่จังหวัดสีขาวคือ ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่รายวันมากถึง 17 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท แพร่ อุตรดิตถ์ หนองคาย อำนาจเจริญ แม่ฮ่องสอน บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุทัยธานี สตูล พัทลุง ลำพูน ศรีสะเกษ นครพนม ตราด สกลนคร และเลย พื้นที่สีเขียวพบผู้ติดเชื้อรายวัน 1-10 ราย รวม 41 จังหวัด โดยจังหวัดสีแดงที่พบผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 100 รายต่อวันมี 3 จังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม. เห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.บริษัทมหาชนจำกัด
บทความถัดไปครม.เห็นชอบโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปีผลิต64