สงขลา โว ลงทะเบียนฉีดวัคซีนทะลุเป้า จ่อผุดแอพพ์ ‘สงขลาพร้อม’ รองรับ

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคประจำตัว ซึ่งเปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านหมอพร้อม ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ถึง 21 พ.ค. มี 190,000 คน จาก 330,000 คน ยังเหลือเวลาอีก 10 วัน คาดว่ามีคนลงทะเบียนเกินเป้าที่ตั้งไว้คือ 70% แน่นอน เพราะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในการป้องกันโรค หากผู้รับวัคซีนแล้วได้รับเชื้อโควิด จะไม่มีอาการป่วยรุนแรง

นายจารุวัฒน์กล่าวว่า เพื่ออำนวยความสะดวกได้มีช่องทางการเข้าถึงวัค 3 ช่องทาง โดยแบ่งสัดส่วนเป็น 50-30-20 ได้แก่ ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม ช่องทางที่ 2 ลงทะเบียนโดยแจ้งรายชื่อแก่เจ้าหน้าที่ อสม. หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ และช่องทางที่ 3 คือ การวอล์กอิน เข้าไปฉีดโดยไม่ต้องลงทะเบียน

ด้าน นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) สงขลา เปิดเผยว่า สสจ.สงขลาเตรียมเปิดแอพพลิเคชั่นสงขลาพร้อม ขึ้นเป็นการเฉพาะ เพื่อให้บริการแก่ประชาชนกลุ่มอายุ 18-59 ปี รองรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนล่วงหน้า เพราะแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม ยังไม่เปิดให้บริการ (ปัจจุบันรับลงทะเบียนเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคประจำตัว) จะได้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นสงขลาพร้อม ได้ก่อน เป็นการลดขึ้นตอนและเพิ่มช่องทางในการลงทะเบียนให้แก่กลุ่มนี้ล่วงหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon