กรมวิทย์ สั่งพื้นที่รอบ จ.นราธิวาส ถอดรหัสพันธุกรรม สกัด เชื้อเจ้าพ่อโควิด แอฟริกาใต้

กรมวิทย์ สั่งพื้นที่รอบ จ.นราธิวาส ถอดรหัสพันธุกรรม สกัด เชื้อเจ้าพ่อโควิด แอฟริกาใต้

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม เวลา 20.30 น. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิค-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้สั่งการลงไปยังผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลาและจังหวัดตรัง ให้มีการเก็บตัวอย่างเชื้อผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดโดยรอบ เพื่อนำมาถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ว่ามีการติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ในพื้นที่บ้างหรือไม่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้กับ จ.นราธิวาส จึงต้องเร่งหาเชื้อในพื้นที่

นพ.ศุภกิจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ หลังจากที่พบสายพันธุ์อินเดียในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตอนนี้เราก็ได้มีการสั่งการให้เฝ้าระวังและถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว เพื่อหาว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ในพื้นที่กทม. ด้วยหรือไม่ซึ่งก็ยังไม่พบ และยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดียเพิ่มเติมจากที่รายงานไปแล้วเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ความสามารถในการตรวจถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัวของเชื้อโควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สามารถดำเนินการตรวจได้สัปดาห์ละ 380 ตัวอย่างโดยใช้เครื่องตรวจระบบ AI ในการอ่านผล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จูเนียร์’ เตะแหลกคว้าโควต้าโอลิมปิก คนที่ 25 ของไทย
บทความถัดไปเดินตามดาวประจำวันที่ 23-29พฤษภาคม 2564