ซีดีซีสหรัฐเผยมีผู้รับ ‘วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ’ เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จี้เร่งศึกษาวิจัย

(AP Photo/Jae C. Hong)

 

ซีดีซีสหรัฐเผยมีผู้รับ “วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ” เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จี้เร่งศึกษาวิจัย

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของ ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า มีผู้ได้รับวัคซีนจำนวนหนึ่ง เกิดภาวะไมโอคาร์ดิทิส (myocarditis) หรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบขึ้น โดยเฉพาะในหมู่เยาวชน โดยเสนอแนะให้เร่งศึกษาวิจัยให้แน่ชัดว่า เกี่ยวข้องกับวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอหรือไม่

ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ปรึกษาของซีดีซี ระบุไว้ในจดหมายที่ทำถึง ซีดีซี ลงวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ว่า มีผู้ได้รับวัคซีนอายุน้อยจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้เยาว์ หรือผู้ใหญ่วัยเยาว์ และเป็นเพศชายเป็นหลัก เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบขึ้น โดยทั่วไปแล้วมักเกิดขึ้นราว 4 วัน หลังได้รับวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ เข้าไปในร่างกาย ทั้งนี้ จดหมายดังกล่าวไม่ได้ระบุชนิดของวัคซีน อย่างไรก็ตาม ในสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ใช้วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ เพียง 2 ชนิด คือ วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค และวัคซีนของบริษัท โมเดอร์นา

ในจดหมายดังกล่าวระบุว่า แม้ว่าจำนวนที่ได้รับรายงานว่าเกิด กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบขึ้นนั้นไม่ได้สูงเกินกว่าที่คาดหมายไว้ แต่ทางคณะกรรมการฯ คาดหวังว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีน และผู้ที่ทำหน้าที่ฉีดวัคซีนและเฝ้าระวังอาการ ควรได้รับแจ้งเตือนให้รับรู้ว่า อาจเกิดผลลัพธ์ในทางลบด้านนี้ขึ้นด้วย จึงเสนอแนะให้เร่งศึกษาวิจัยดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล เคยแถลงว่ามีผู้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์จำนวนหนึ่งเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นผู้รับวัคซีนอายุน้อยขึ้นไปจนถึงแค่ 30 ปี แต่ไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด ไฟเซอร์ เคยแถลงในเวลานั้นว่า ในระหว่างการทดลองไม่เคยพบว่าเกิดปัญหานี้ขึ้นในอัตราส่วนที่สูงกว่าอัตราที่เกิดขึ้นกับประชากรทั่วไปที่ไม่ได้รับวัคซีนแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เลสเตอร์’ เปิดชุดแข่งและผู้สนับสนุนรายใหม่ของฤดูกาล 2021/22 เตรียมประเดิมใช้คืนนี้!
บทความถัดไปดิลิเวอรี ของกินเล่นโฮมเมดสูตรคุณแม่ เชาท์ชอบ by Eat & Shout โดย ปิ่นโตเถาเล็ก