หมอธีระวัฒน์ ชี้วัคซีนชิโนฟาร์ม กระตุ้นภูมิคุ้มกัน 2 ระบบ ป้องกันไวรัสกลายพันธุ์

แฟ้มภาพ

หมอธีระวัฒน์ ชี้ชิโนฟาร์ม กระตุ้นภูมิคุ้มกัน 2 ระบบ ป้องกันไวรัสกลายพันธุ์

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า น่าจะเป็นข่าวดี ที่ชิโนฟาร์มที่เป็นของรัฐบาลจีนโดยตรงจะเข้ามาได้

และมีข้อมูลว่าสามารถที่จะกระตุ้นได้ทั้งสองระบบ คือภูมิคุ้มกันในน้ำเหลืองโดยที่แม้จะไม่สูงเท่าวัคซีนเทคนิคใหม่ mRNA แต่มีข้อมูลว่าสามารถกระตุ้นระบบเซลล์ได้และมีความหมายที่ระบบนี้ คือตัวสำคัญในการลดความรุนแรงเมื่อไวรัสไปอยู่ที่อวัยวะสำคัญต่างๆ เช่นในถุงลมและในปอด

และนอกจากนั้นระบบเซลล์จะยังคงอยู่นานกว่าภูมิคุ้มกันในน้ำเหลือง และจากการที่วัคซีนเชื้อตายมีส่วนประกอบของไวรัสทั้งที่หนาม ที่เปลือกและแกนใน จะทำให้มีการป้องกันไวรัสที่กลายออกไป ทั้ง สายแอฟริกัน อินเดียหรือสายอื่นๆ

(ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนอื่นไม่มีลักษณะเช่นนี้ แต่ด้วยส่วนประกอบ และกระบวนการผลิตโบราณ ทำให้ชดเชยในเรื่องของระดับภูมิคุ้มกันในน้ำเหลือง)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.สนามธรรมศาสตร์ ยุติคอลเซ็นเตอร์จองวัคซีน หลังรบ.เบรก ‘หมอพร้อม’ หวั่น 5.7 หมื่นที่จองแล้ว จะได้วัคซีนหรือไม่
บทความถัดไปเปิดมุมมองซีอีโอรุ่นใหม่ เผยเคล็ดลับเบื้องหลังความสำเร็จ กับแล็ปท็อปคู่ใจที่สอดรับสไตล์การทำงาน พร้อมตอบโจทย์ทุกสถานการณ์ในยุค New Normal