‘หมอสุภัทร’ เผยเบื้องหลัง ทำไม ‘ซิโนแวค’ ถึงกลายเป็นวัคซีนหลักของไทยไปได้

‘หมอสุภัทร’ เผยเบื้องหลัง ทำไม ‘ซิโนแวค’ ถึงกลายเป็นวัคซีนหลักของไทยไปได้

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท หมอนักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมสิทธิชุมชน เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ระบุว่า

ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 5 : 02-06-64
เบื้องหลัง ทำไม “ซิโนแวค” ถึงกลายเป็นวัคซีนหลักของไทยไปได้

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 องค์การอนามัยโลก WHO ได้แถลงว่า “วัคซีนซิโนแวค ได้รับการรับรองจาก WHO สำหรับการใช้ในภาวะฉุกเฉิน (emergency use) แล้ว” นับเป็นข่าวดีของหลายประเทศที่ฉีด sinovac เป็นวัคซีนหลัก รวมทั้งประเทศไทย

ทั้งนี้ในรายงานของรอยเตอร์ระบุว่า การอนุมัติของ WHO ได้ปูทางให้กับการใช้วัคซีนซิโนแวคในประเทศยากจนทั่วโลก ทั้งในลาตินอเมริกา แอฟริกาและเอเชีย และทำให้ซิโนแวคเข้าไปเป็นหนึ่งในวัคซีนของโปรแกรม COVAX เพื่อประเทศยากจนได้ เพราะการประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนที่ผลิตจากอินเดียที่จะเข้าสนับสนุน COVAX

เบื้องลึกเบื้องหลังที่น่าสนใจคือ ทำไมไทยจึงใช้ซิโนแวค จนกลายเป็นวัคซีนหลักนำหน้าแอสตร้าเซเนก้าไปหลายขุมแล้ว

จากการระบาดต่ำมากของประเทศไทยในการระบาดระลอกแรก ทำให้เกิดการชะล่าใจในการจัดหาวัคซีน นำสู่นโยบายการแทงม้าตัวเดียวของรัฐบาลประยุทธ์ พึ่งวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเป็นหลัก ยิ่งจะมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้มีการสร้างโรงงานผลิตในไทยด้วย ก็เลยจบสนิทลงที่แอสตร้า แม้แต่โปรแกรม COVAX ที่นานาประเทศเข้าร่วม ไทยเราก็ตกขบวน

และแล้ว 17 ธันวาคม 2563 เริ่มพบผู้ป่วยรายแรกจากตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร จนเมื่อระบาดไปทั่วประเทศ ความตระหนักว่าประเทศไทยพลาดแล้วที่ไม่มีวัคซีนในมือเลยก็เริ่มดังขึ้น และดังมากจนเริ่มสั่นคลอนรัฐบาล ในขณะนั้นวัคซีนเริ่มหายากแล้ว หากไม่จองไว้ก่อน สั่งซื้อด่วนก็ไม่มีของจะส่งให้ ครั้นจะรอแอสตร้าสยามไบโอไซแอนก็ต้องรออีกครึ่งปี

เรื่องนี้ต้องให้เครดิตกับ รมต.อนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งมีความสนิทสนมกับท่านเอกอัครราชทูตจีนเป็นการส่วนตัว จึงได้เข้าพบและขอความช่วยเหลือ ประกอบกับ บริษัท ซีพี ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทในเครือซีพี ของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ที่ถือหุ้น 15.03% ของซิโนแวคตั้งแต่ธันวาคม 2563 จึงเป็นการใช้กำลังภายในแบบวิถีเอเชีย จนดีลซิโนแวคได้สำเร็จ

5 มกราคม 2564 ครม.จึงรีบอนุมัติงบ 1,228 ล้านบาทเพื่อซื้อวัคซีนซิโนแวค 2 ล้านโดส รอจน 24 กุมภาพันธ์ วัคซีนล็อตแรก 2 แสนโดสมาถึงไทย รมต.อนุทิน ฉีดวัคซีนเป็นคนแรก และนี่เป็นวัคซีนเดียวที่ไทยมี ข้อมูล ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม 2564 ประเทศไทยสั่งซื้อซิโนแวคไปแล้ว 6 ล้านโดส และจะนำเข้าต่อเนื่องอีกทุกเดือนๆละ 3 ล้านโดส จนถึงสิ้นปี 2564

สำหรับวัน kick off 7 มิถุนายน 2564 ทาง ศบค.ต้องทำให้ทุกจังหวัดมีวัคซีนทั้งแอสตร้าและซิโนแวคให้ได้ กรมควบคุมโรค เพิ่งแจ้งยอดการส่งวัคซีนแอสตร้ามาแล้ว รอบแรก ประเดิมที่ 2.4 แสนโดส โดยวันนี้จะเริ่มส่งไปยัง 58 จังหวัดๆละ 3ุ60 ขวด สำหรับ 3,600 โดส ยกเว้น 19 จังหวัดภาคกลางและภาคตะวันออก จะได้รับวัคซีนแอสตร้าไปกับล็อตหลังภายในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ คือ 1 วันก่อนวัน kick off แต่ที่แน่ๆคือ ทุกโรงพยาบาลก็มี sinovac ไปร่วมขัดตาทัพก่อนเป็นอย่างน้อย

ประเทศไทยจึงมีซิโนแวคเป็นวัคซีนหลักของประเทศไทยไปโดยปริยาย

ปล. ขอบคุณภาพและข่าวจาก Reuters
credit เพจ ชมรมแพทย์ชนบท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัน อยู่บำรุง’ โพสต์ตัดพ้อ เคยเตือนสติคนหลงลุงพล กลับโดนทัวร์ลง
บทความถัดไปธ.ก.ส.-กรุงไทย ออก 5 โครงการ ยกระดับบริการทางการเงิน เสริมความเข้มแข็ง ศก.ฐานราก