ปธ.กมธ.สาธารณสุข ยกปัญหาการผลิตแอสตร้าฯทั่วโลก ห่วงไทยได้วัคซีนไม่เข้าเป้า

ปธ.กมธ.สาธารณะสุข ยกปัญหาการผลิตแอสตร้าฯทั่วโลก ห่วงส่งวัคซีนให้ไทยไม่เข้าเป้า

วันนี้ (5 มิ.ย.) นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิก ส.ว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข วุฒิสภา ได้โพสต์ข้อเขียนถึงปัญหาของการผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่เกิดขึ้นในหลายแห่งในโลก ใจความว่า

“ปัญหาการผลิตวัคซีน AstraZeneca เกิดขึ้นหลายแห่งในโลก

EU กำลังฟ้องบริษัท Astra ที่จัดส่งวัคซีนให้ไม่ทันตามสัญญา

ที่อินเดียบริษัท Serum Institute of India (SII) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตวัคซีนและผลิต Covishield (Astra Zeneca)ที่ใหญ่สุดในโลก ก็ขาดแคลนวัตถุดิบบวกกับความต้องการในประเทศที่สูงขึ้นมากจากการระบาดใหญ่

แต่สถานการณ์ต่างกับประเทศไทยที่แม้จะมีสัญญาผลิตให้ไทย 61ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ แต่ข้อตกลงมีให้ไทยเป็นแหล่งผลิตวัคซีนให้กับประเทศต่างๆในอาเซียนด้วย เพราะมีไทยเพียงแห่งเดียวที่เป็นแหล่งผลิตของอาเซียน

บริษัท Astra จ้าง บริษัท สยามไบโอไซน์ ผลิตวัคซีน Astra ซึ่งบริษัททำได้ตามเป้าหมาย เคยให้ข้อมูลกับกมธ.สธ.วุฒิสภาว่า ศักยภาพการผลิตทำได้ถึง 180 ล้านโดสต่อปีหรือ 15 ล้านโดสต่อเดือน หรือ 5 แสนโดสต่อวัน

แต่บริษัท สยามไบโอไซน์ ไม่ได้เป็นเจ้าของวัคซีน บริษัททำหน้าที่ผลิตอย่างเดียว ได้ประโยชน์จากการถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้ความชำนาญในการผลิตวัคซีนสำหรับอนาคตเท่านั้น

อำนาจในการจัดสรรวัคซีนให้ประเทศต่างๆ และลิขสิทธิเป็นอำนาจของบริษัท Astra ผู้เดียว

ในขณะนี้ตัวเลขจาก Ourworldindata 2 มิ.ย. แม้กัมพูชาจะฉีดได้สัดส่วนสูงสุดของอาเซียน แต่ทุกประเทศยังห่างไกลเป้าหมาย Herd immunity อย่างมาก

การจัดสรรวัคซีนให้ไทย คงต้องดูสถานการณ์ภายในประเทศเป็นหลัก และอาจต้องจัดสรรวัคซีนเผื่อให้กับเพื่อนอาเซียนด้วย เพราะยังพอมีส่วนเกินจากการผลิตเหลืออยู่

และต้องระวังปัญหาที่การผลิตอาจประสบอุปสรรคในอนาคตด้วย เพราะบริษัทเป็นหน้าใหม่ในการผลิตและเพิ่งผลิตเป็น Lot แรก แม้บริษัทจะมีแผนปัองกันความเสี่ยงอย่างดีแล้วก็ตาม จึงต้องมีวัคซีนอื่นๆ สำรองให้พอกับความต้องการและช่วยป้องกันความเสี่ยงด้วยครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทส.ชวนคนไทยปลุกจินตนาการ ปรับแนวคิดปกป้องสิ่งแวดล้อม วันสิ่งแวดล้อมโลก
บทความถัดไปแทค ภรัณยู โชว์ภาพนักแสดงคนดัง เผยเป็นผู้หญิงในฝัน