อนุทินย้ำ วัคซีน 2 ยี่ห้อปลอดภัย จัดสรรตามเหมาะสม บริหารการฉีดให้เพียงพอ เลื่อนฉีดต้องมีสาเหตุ

อนุทินย้ำ วัคซีน 2 ยี่ห้อปลอดภัย จัดสรรตามเหมาะสม บริหารการฉีดให้เพียงพอ เลื่อนฉีดต้องมีสาเหตุ

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการเลื่อนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่าไม่มีเลื่อน ทุกโรงพยาบาล (รพ.) ได้รับการจัดสรรวัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ก็เห็นชอบ กระทรวงสาธารณสุขก็เห็นชอบ จุดที่จะรับวัคซีนก็เห็นชอบ เมื่อเป็นแบบนี้ไม่มีการเลื่อน ในส่วนของ สธ.ไม่มีการเลื่อนแน่นอน แต่หากในส่วนของผู้ที่รับวัคซีนไปในลักษณะองค์กร หรือหน่วยงานแล้วไปจ้างที่ไหนฉีดแล้วเขาเลื่อนก็เกินความสามารถของเรา

“ผมถามท่านปลัดกระทรวง ท่านอธิบดีกรมควบคุมโรคว่าจะเปิดฉีดวันที่ 7 มิ.ย.วันเดียวหรือไม่ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้ต้องทำความเข้าใจกับหน่วยบริการว่า เรามีวัคซีนเท่านี้ในแต่ละสัปดาห์ ให้วางแผนการฉีดดีๆ อย่าเพิ่งฉีดจนหมด ต้องวางแผนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 โดยต้องวางแผนจำนวนที่จะฉีดให้ต่อเนื่อง แต่ละแห่งมีความสามารถในการฉีด เพียงแต่ของที่จะมามีจำกัดในแต่ละสัปดาห์ เพราะเป็นเรื่องของซัพพลาย เราก็ต้องบริหารให้เพียงพอ” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้มีข่าวว่า รพ.ไหนเลื่อนฉีดวัคซีนจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เป็นเรื่องจริงหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ติดตามถามว่าทำไมเลื่อน เพราะปกติหน่วยงานในสังกัด สธ. เมื่อสั่งการชัดเจนก็มีการปฏิบัติตาม แต่หากมีคนเลื่อนอยู่ก็ต้องถามว่าคำสั่งปลัด สธ.ต้องมีความหมาย ต้องศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ เมื่อมีการเลื่อนเราก็ต้องถามว่าเพราะอะไร เพราะก่อนเลื่อนต้องถามทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้ตรวจราชการกระทรวง หากมีการเลื่อนก่อนตัดสินใจต้องมีรายงานก่อน เพราะเรื่องวัคซีนโควิด

“ท่านนายกฯให้เป็นวาระแห่งชาติ ดังนั้น ข้าราชการหรือการเมืองต้องให้ความสำคัญสูงสุด เมื่อมีปัญหาต้องแจ้งจะได้แก้ปัญหา ไม่ใช่หยุด เพราะถ้าหยุดคนเดือดร้อนคือ ประชาชน หากไปประกาศเลื่อน คนจะมาถึงไม่มีวัคซีนฉีดจะทำอย่างไร และจะมาบอกว่ามีไม่พอได้อย่างไร ในเมื่อกรมควบคุมโรคส่งครบแล้ว ตอนมีกว่า 2 แสนโดส ก็ส่งตามสัดส่วน และเมื่อ 1.8 ล้านโดสก็ส่งตามสัดส่วน มีการคำนวณชัดเจน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามต่อเป็นการสอบถามเฉยๆ ไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ขอให้สอบถามท่านปลัด สธ.

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับพื้นที่ อยู่ที่นโยบาย ซึ่งวันนี้ส่งวัคซีนไปอีก 7.5 แสนโดส วัคซีนมีเพียงพอ ก็ต้องมาดูว่าจังหวัดใดมีข้อขัดข้องอะไร ก็ต้องดูทางจังหวัดอธิบายออกมา

เมื่อถามว่าต้องทำเป็นหนังสือให้ชี้แจงหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ไม่มี

นายอนุทินกล่าวเพิ่มอีกว่า ทางผู้ตรวจราชการฯที่รับผิดชอบเขตที่มีปัญหารายงานกลับมาว่า พอดีท่านผู้อำนวยการท่านนี้มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ซึ่งตนบอกว่าไม่ใช่คำตอบ เพราะไม่ว่ามีความเป็นตัวตนอย่างไรก็ตาม การเป็นข้าราชการต้องปฏิบัติตามคำสั่งตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา และการบริการวัคซีนแก่ประชาชนภายใต้วาระแห่งชาติของรัฐบาลก็เหมือนคำสั่ง จึงต้องใช้ดุลพินิจอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ใช้ดุลพินิจว่าให้เลื่อนฉีด

ต่อคำถามว่า มีกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังบางท่านที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม” กังวลว่าจะไม่ได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเพราะ กทม.ได้มากกว่า นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ได้บอกว่าแอสตร้าฯหรือซิโนแวคมากกว่า วันนี้วัคซีนที่รัฐบาลจัดสรรให้ประชาชนมีประสิทธิผลเท่ากันหมด การจัดสรรให้ใคร เมื่อไหร่ อย่างไร อยู่ที่ ผอ.สถานพยาบาลแต่ละแห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon