ดาบตำรวจระยองอาการเริ่มดีขึ้น หลังเจอผลข้างเคียงจากฉีด ‘ซิโนแวค’
เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี ด.ต.สิทธิชัย คล้ายพันธ์ ผบ.หมู่ สภ.เขาชะเมา จ.ระยอง เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย เจ็บหน้าอก ร่างกายอ่อนเพลียซีกขวาชาไปทั้งแถบ ไม่สามารถเดินได้ ต้องใช้ไม้พยุงเดิน วันนี้แพทย์รพ.ระยองนัดมาตรวจร่างกาย โดยพ.ต.อ.วุฒินันท์ จันทร์สว่าง ผกก.สภ.เขาชะเมาได้พาด.ต.สิทธิชัยมาตรวจร่างกายและทำกายภาพบำบัด เปลี่ยนไม้เท้า 3 ขาให้ใหม่
ต่อมา พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 รักษาราชการ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ระยอง นพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.รพ.ระยอง พญ.ณัฎฐิญา ศิริธรรม แพทย์ชำนาญการสาขาอายุรกรรมและระบบประสาท รพ.ระยองพร้อมด้วยนายจักริน ประโมงเขต เจ้าหน้าที่ ส.ปสช.เขต 6 และด.ต.สิทธิชัย คล้ายพันธุ์ ได้เปิดแถลงข่าวเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับสาเหตุอาการป่วยของด.ต.สิทธิชัย ว่าเกิดจากสาเหตุใด
พล.ต.ต.มานะ รักษาราชการ ผบก.ภ.จว.ระยอง กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยต่อตำรวจทุกนายสำหรับเคสที่เกิดขึ้นเป็นวัคซีนจากรพ.ตำรวจ โดยทางรพ.ระยองจัดเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์มาฉีดให้ในวันที่ 2 มิถุนายน ส่วนกรณีที่เกิดอาการกับ ด.ต.สิทธิชัย ทางเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ให้การดูแลอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือมาตลอด หลังเกิดอาการข้างเคียงขึ้น โดยมีสวัสดิการให้พร้อมประสานให้ในเรื่องการรักษา เพื่อให้กลับมาเป็นปกติ
ด้านนพ.ไชยสิทธิ์ ผอ.รพ.ระยอง กล่าวว่า เคสของ ด.ต.สิทธิชัยถือเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดหลังฉีดวัคซีนแต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่ค่อนข้างน้อย เป็น 1 ใน 100,000 คนจะพบ 1 คน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะการฉีดวัคซีนมีประโยชน์มากกว่า ส่วนกรณีจะเข้าข่ายช่วยเหลือเรื่องการเยียวยา ก็ต้องขึ้นอยู่กับทาง สปสช. เป็นผู้ตรวจสอบและสรุปโดยจะส่งผลการตรวจรักษาไปให้ตรวจสอบ
นายจักริน ประโมงเขต เจ้าหน้าที่ สปสช. เขต 6 กล่าวว่า สำหรับกรณี ด.ต.สิทธิชัย จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเกิดจากผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนจริง ส่วนจะเข้าข่ายในระดับใดก็ต้องขึ้นอยู่กับผลการตรวจรักษาจาก รพ.ระยอง สำหรับเคสนี้ เป็นเคสที่ 5 ของระยอง โดยก่อนหน้านี้มีการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนไปแล้ว 4 ราย สำหรับเคสนี้จะเร่งสรุปหลังรับเรื่องผลการตรวจรักษาจาก รพ.ระยอง เพื่อจ่ายเงินเยียวยาให้กับ ด.ต.สิทธิชัย โดยเร็วที่สุด
ด.ต.สิทธิชัย กล่าวว่า รู้สึกตื้นตันใจ ต้องขอขอบคุณผู้บังคับบัญชา พล.ต.ต.มานะ และพ.ต.อ.วุฒิชัย ผกก. สภ.เขาชะเมา ที่ห่วงใยคอยดูแลทั้งเรื่องการรักษาที่เป็นอยู่ รวมทั้งเพื่อนตำรวจรุ่นเดียวกัน สำหรับอาการในวันนี้ก็เริ่มดีขึ้น อาการปวดศีรษะ อาเจียน และท้องเสียเริ่มหายแล้ว แต่อาการชาซีกขวายังชาอยู่ แต่ก็เริ่มดีขึ้นหลังจากทำกายภาพบำบัด ก็หวังว่าคงจะหายเป็นปกติโดยเร็ว


