อนุทิน ให้ถาม กก.โรคติดต่อจังหวัด เหตุสังขละบุรีได้วัคซีน 10 โดส ยันส่งให้เมืองกาญจน์ 11,580 โดส

อนุทิน ให้ถาม กก.โรคติดต่อจังหวัด เหตุสังขละบุรีได้วัคซีน 10 โดส ยันส่งให้เมืองกาญจน์ 11,580 โดส วันนี้เพิ่มอีก

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีการเปิดเผยข้อมูลว่า อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เพียง 10 โดสหรือ 1 ขวด ว่า ส่วนกลางโดยกรมควบคุมโรค จะจัดส่งวัคซีนไปที่แต่ละจังหวัดตามแผนการกระจายของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) หลังจากนั้นทางจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จะดูแผนภาพรวมจังหวัดว่า จุดใดควรได้มากได้น้อยอย่างไร จัดสรรตามสถานการณ์ของแต่ละจังหวัด ดังนั้น แต่ละอำเภอจะได้เท่าไหร่ต้องสอบถามกับทางจังหวัด หรือผู้ว่าราชการจังหวัด

“แต่ละอำเภอได้เท่าไหร่ ทางส่วนกลางจะไม่ทราบแล้ว ต้องถามท่านผู้ว่าฯ เพราะเราจะยอดไปที่จังหวัด ให้จัดสรรในจังหวัดของตนเอง แต่ละจังหวัดได้รับวัคซีนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์จังหวัด” นพ.โอภาส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงจำนวนการจัดสรรวัคซีนภาพรวมของ จ.กาญจนบุรี นพ.โอภาส กล่าวว่า ในการกระจายรอบที่แล้วส่งไป 11,580 โดส ซึ่งวันนี้ก็ได้ส่งไปเพิ่มอีก และจะทยอยส่งไปเรื่อยๆ อีกตามกระบวนการกระจายวัคซีน ดังนั้น ที่เหลือจะขึ้นอยู่กับการจัดสรรของแต่ละจังหวัด

“เรามีของปุ๊บ เราส่งปั๊บ ตามความต้องการแต่ละจังหวัดด้วย เพราะเขาก็จะมีวิธีการฉีด การกระจายของเขาที่ต่างกัน อันนี้จึงเป็นหน้าที่ของแต่ละจังหวัดในการบริหาร” นพ.โอภาสกล่าว

ต่อมาเวลา 10.30 น. ที่ห้างสรรพิสินค้า เดอะมอลล์ บางแค นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องการจัดสรรวัคซีน จะคำนวณจาก จำนวนวัคซีนหารด้วยจำนวนจังหวัด และหารด้วยจำนวนประชากรในจังหวัด แล้วมาเทียบ กับปัจจัยเสี่ยงในพื้นที่ก็จะออกมาเป็นตัวเลขของวัคซีนในแต่ละจังหวัด ซึ่งไม่มีจังหวัดไหนที่ได้เท่ากันแน่นอน แต่เป็นการจัดสรรอย่างเป็นธรรม จากนั้น กรมควบคุมโรคกระจายวัคซีนลงไปตามจำนวนที่คำนวณแล้วทางจังหวัดจะเป็นผู้บริหารจัดการจัดส่งเอง

“ดังนั้นในส่วนของอ.สังขละ อาจจะต้องไปดูว่าไม่ใช่พื้นที่การระบาดหรือไม่ถึงได้รับวัคซีนในจำนวนเท่านั้นเรื่องนี้จะต้องไปถาม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีต ผอ.สพป.นม.เขต 1 เผยไม่มีความรู้โดยตรง จนถูกสั่งฟ้องคดีทุจริตสนามฟุตซอลโคราช
บทความถัดไปผู้การ ตร.ออกแถลงการณ์ ลงโทษภาคทัณฑ์ ส.ต.ต.ฉัตรมงคล แฟนเจนนี่