‘อนุทิน’ พบทูต 2 ประเทศ เผยฝรั่งเศสเตรียมส่งวัคซีน ‘จอห์นสันฯ’ เข้าไทยสิ้นเดือนนี้

‘อนุทิน’ พบทูต 2 ประเทศ เผยฝรั่งเศสเตรียมส่งวัคซีน ‘จอห์นสันฯ’ เข้าไทยสิ้นเดือนนี้ เตรียมเปิดท่องเที่ยว ภูเก็ต-สมุย เร็วๆนี้

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า ในวันนี้ตนได้เข้าพบกับคณะเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย และคณะเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เพื่อหารือความร่วมมือในเรื่องต่างๆ

โดยทางประเทศเบลเยียม ได้หารือเพื่อแลกเปลี่ยนการดูแลสุขภาพและการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับคนเบลเยียมที่พักอาศัยในประเทศไทยกว่าหมื่นคน โดยเฉพาะในภูเก็ตที่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว โดยเราสามารถเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากประกันสังคมของเบลเยียม เช่นเดียวกันเขาก็ดูแลคนไทยในเบลเยียมด้วย ทั้งนี้ ทางทำเนียบเห็นชอบในหลักการ แต่คนดำเนินงานจะเป็นสำนักงานประกันสังคมและกระทรวงการต่างประเทศ ส่วน สธ. ก็เป็นผู้ปฏิบัติก็พร้อมให้ความร่วมมือ

“รัฐบาลได้ให้ความมั่นใจกับเขาว่า เรามีนโยบายที่จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับทุกคนในประเทศไทย ซึ่งเขาสามารถไปลงทะเบียนให้ถูกต้องเพื่อเข้ารับวัคซีนต่อไป ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในภูเก็ต เกาะสมุย เขาอาศัยกับครอบครับคนไทย ฉะนั้น ฉีดเขาเพื่อเรา” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนประเทศฝรั่งเศส หารือกันด้านวิชาการและการค้า โดยทางการฝรั่งเศสจะขออนุญาตนำเข้าวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ของไทยแล้ว มาฉีดให้คนฝรั่งเศส อายุ 45 ปีขึ้นไปที่อาศัยในประเทศไทย ซึ่งกรมควบคุมโรคเห็นชอบในหลักการ เบื้องต้นทราบว่า เขาจะนำเข้ามาในช่วงปลายเดือน มิ.ย. นี้ จำนวนกว่าหมื่นโดส อย่างไรก็ตาม หากประเทศที่สามารถดูแลตนเองได้ ก็นำวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนแล้วเข้ามาฉีดให้คนของเขาในประเทศเรา กรณีนี้จึงไม่จำเป็นต้องฉีดในสถานทูต สามารถนำไปฉีดในสถานพยาบาลต่างๆ ได้

เมื่อถึงกรณีการระบาดในโรงงาน จ.ปทุมธานี ที่พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 300 ราย นายอนุทิน กล่าวว่า เราดำเนินการตามหลักการควบคุมโรคด้วยการซีลปิดพื้นที่ ขณะนี้ เรามีวัคซีนแล้วหากสามารถเร่งฉีดได้เรื่อยๆ เช่นนี้ ภายใน 2-3 เดือนก็จะเห็นผล อย่างเช่นที่ ภูเก็ต เราฉีดประมาณ 60-70% การติดเชื้อ เจ็บป่วยหนัก เสียชีวิตก็ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งเป็นตามทฤษฎีการแพทย์ ขณะที่ เกาะสมุย ฉีดแล้ว 65% ระยะอันสั้นนี้เราก็จะฉีดกลุ่มเป้าหมายให้หมด

“หลังจากนี้เราจะทำรายงานถึงศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) เพื่อแจ้งให้ทราบว่า กลุ่มเป้าหมายของภูเก็ต และเกาะสมุย ได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อเกิดภูมิคุ้มกันก่อนที่จะเปิดการท่องเที่ยวแซนด์บ็อก(Sand-box) หรือต่างๆ เราก็น่าเริ่มพิจารณาได้แล้ว สธ. ก็พร้อมสนับสนุน ส่วนจะเปิดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศบค.” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชำนาญ”อดีต ปธ.เเผนกคดีศาลฎีกายื่นร้อง ปปช.เอาผิด ก.ต.ศาลอุทธรณ์ ฐานเป็นเจ้าพนักงานละเว้นปฏิบัติหน้าที่
บทความถัดไปเมืองคอน ติดเชื้อใหม่ 14 ราย เตรียมเปิดเทอม 28 มิ.ย.นี้ ปูพรมฉีดวัคซีนครูแล้วนับพันคน