กทม.ลุยพื้นที่กรุงเทพฯตะวันออก พบผู้ติดเชื้อโควิด ส่งรักษาเพียบ

กทม.ลุยพื้นที่กรุงเทพฯตะวันออก พบผู้ติดเชื้อโควิด ส่งรักษาเพียบ

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯตะวันออก จึงมอบหมายให้นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบถึงมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ครอบคลุมทุกด้าน รวมถึงตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ดังนี้

เร่งตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่

เวลา 08.30 น. นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจแผนการดำเนินการงานป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในตลาดพื้นที่เขตประเวศ ในกิจกรรมจิตอาสา ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ ลานจอดรถ ตลาดเจโมท์ ซอยกาญจนาภิเษก 39 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ ซึ่งสำนักงานเขตประเวศ ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 57 บุญเรือง ล้ำเลิศ ดำเนินการเก็บตัวอย่างน้ำลายกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูง คือ กลุ่มพ่อค้าหรือผู้ช่วยผู้ค้าในตลาด (กลุ่มผู้ค้าคนไทยและต่างด้าว) ตลาดละ 75 ราย รวมทั้งหมด 750 ราย จำนวน 10 ตลาด ประกอบด้วย ตลาดเจโมท์ ตลาดทรัพย์เจริญ ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 (อาคาร 1) ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 (อาคาร 2) ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 (อาคาร 3) ตลาดมหาดไทย 3 ตลาดนัดเรือนชมดาว ตลาดเสรีมาร์เก็ต ตลาดอยู่สอาด และตลาดรถไฟ

จากนั้น เวลา 10.00 น. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ซอยคุ้มเกล้า 1/5 ถนนคุ้มเกล้า เขตมีนบุรี ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย สำนักงานเขตกลุ่มเขตกรุงเทพฯตะวันออก ศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่กรุงเทพฯตะวันออก สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว ร่วมกับกองทัพอากาศ สน.ฉลองกรุง และ รพ.เวิลด์เมดิคอล ให้บริการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ด้วยการ SWAB ให้กับกลุ่มเป้าหมาย : ผู้มีความเสี่ยงสูง, ผู้ประกอบอาชีพเสี่ยง, ผู้ประกอบอาชีพที่ให้บริการหรือพบปะผู้คนจำนวนมาก และประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง โดยให้บริการตรวจคัดกรองฯวันละ 1,000 คน ระหว่างวันที่ 17 พ.ค.-30 มิ.ย.64 เวลา 09.00-14.00 น. (เริ่มแจกบัตรคิว 07.30 น.) ยกเว้นวันที่ 17-18 มิ.ย.64 ย้ายสถานที่ตรวจฯไปที่เคหะชุมชนร่มเกล้า เขตลาดกระบัง

ตรวจมาตรการควบคุมแคมป์ ในพื้นที่เขตกรุงเทพฯตะวันออก

นอกจากนี้ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ตรวจมาตรการควบคุมและเฝ้าระวังแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง 3 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯตะวันออก ประกอบด้วย แคมป์คนงานหมู่บ้านร็อคการ์เด้น ลำไทร ถนนลำไทร แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก ซึ่งมีคนงานที่พักอาศัยในแคมป์ทั้งสิ้น 146 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อ ทางสำนักงานเขตหนองจอกได้ใช้มาตรการ Bubble Protocol โดยคนงานก่อสร้างและผู้อยู่อาศัยทั้งหมด จะถูกจำกัดให้อยู่ในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง (Construction Site) และแคมป์ที่พัก (Camp) เท่านั้น โดยจัดให้มีระบบการรับ-ส่ง หรือติดตามการเดินทางระหว่างพื้นที่ก่อสร้างและแคมป์ที่พัก ซึ่งแยกออกจากชุมชนเพื่อการควบคุมโรคตามมาตรฐาน จากนั้นลงพื้นที่แคมป์ บริษัท พร พระนคร ซอยรามคำแหง 7 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ซึ่งมีคนงานที่พักอาศัยในแคมป์ทั้งสิ้น 442 คน พบผู้ติดเชื้อผู้ป่วยสะสม 73 คน หายป่วยแล้ว 19 คน คงเหลือผู้ป่วย 54 คน และนำไปรักษาที่โรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว ทำให้ไม่มีผู้ป่วยในแคมป์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการปิดแคมป์ 14 วัน พร้อมปฏิบัติตามมาตรการ Bubble Protocol เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้าง บริษัท ชิโนทัย จำกัด ถนนปัญญาอินทรา แขวงและเขตคันนายาว ซึ่งมีคนงานที่พักอาศัยในแคมป์ทั้งสิ้น 314 คน ตรวจพบเชื้อ 23 คน นำเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว โดยปัจจุบันแคมป์ดังกล่าวใช้มาตรการ Bubble and sealed ในการควบคุมการแพร่ระบาด

ส่งมอบกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานใน HOSPITEL และ รพ.สนาม

ในวันเดียวกันนี้ เวลา 09.15 น. รองปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยม HOSPITEL โรงพยาบาลสิรินธร ณ โรงแรม Elegant Airport Hotel ถนนกาญจนาภิเษก เขตประเวศ ซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยเข้าพักจำนวน 148 เตียง มีเตียงว่าง 32 เตียง (ข้อมูล ณ วันที่ 11 มิ.ย.64 เวลา 23.59 น.) โดยมีนายวรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ พญ.คัชรินทร์ เจียมศรีพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิรินธร และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้ข้อมูล

เวลา 11.00 น. ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลเอราวัณ 2 ณ ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยเข้าพักจำนวน 300 เตียง มีเตียงว่าง 100 เตียง (ข้อมูล ณ วันที่ 11 มิ.ย.64 เวลา 23.59 น.) โดยมีนายวุฒิภัทร คำประกอบ ผู้อำนวยการเขตหนองจอก นพ.อุกฤษฎ์ อุเทนสุต รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอราวัณ 2 และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้ข้อมูล

จากนั้น เวลา 12.00 น. ตรวจเยี่ยม HOSPITEL โรงพยาบาลตากสิน ณ บ้านไทย บูทีค เขตบางกะปิ ซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยเข้าพักจำนวน 139 เตียง เตียงว่าง 131 เตียง (ข้อมูล ณ วันที่ 11 มิ.ย.64 เวลา 23.59 น.) โดยมีนางแสงเพ็ญ วิวัฒน์พนชาติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางกะปิ พร้อมบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลตากสิน ร่วมคณะ

“ท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และปลัดกรุงเทพมหานคร มอบหมายให้เป็นผู้แทนในการขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และจิตอาสาทุกท่าน ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลรักษาประชาชนผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างเต็มกำลังความสามารถและความเสียสละ ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพตนเอง มีแรงใจที่เข้มแข็ง และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านสู้ต่อไป จนกว่าเราจะผ่านสถานการณ์วิกฤตนี้ไปด้วยกัน” นายขจิตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon