ศบค.พบโควิดคลัสเตอร์ใหม่ใน กทม.-ปากน้ำ-แปดริ้ว-สมุทรสาคร-นครปฐม-ปราจีนบุรี

ศบค.พบโควิดคลัสเตอร์ใหม่ใน กทม.-ปากน้ำ-แปดริ้ว-สมุทรสาคร-นครปฐม-ปราจีนบุรี สั่งปิดไซต์ก่อสร้างคอนโดศุภาลัย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) (ศบค.) รายงานสถานการณ์ประจำวัน มียอดติดเชื้อรายใหม่ 3,000 ราย แยกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,360 ราย ในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 640 ราย เสียชีวิต 19 ราย ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 1,391 ราย คิดเป็น 0.8% หายป่วยกลับบ้าน 4,774 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 38,061 ราย มีอาการหนัก 1,249 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 365 ราย มียอดป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน จำนวน 173,401 ราย และหายป่วยสะสม 135,292 ราย

  • เสียชีวิต 19 ราย ชาย 11 ราย หญิง 8 ราย

สำหรับยอดผู้เสียชีวิต 19 ราย เป็นเพศชาย 11 ราย หญิง 8 ราย ค่ากลางของอายุอยู่ที่ 77 ปี อายุน้อยสุด 34 ปี อายุมากสุด 92 ปี มาจาก กทม. 11 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สระบุรี 2 ราย นครศรีธรรมราช ปราจีนบุรีและยะลา จังหวัดละ 1 ราย การนอนเตียงนานที่สุดอยู่ที่ 42 วัน ก่อนที่จะเสียชีวิต

“ทิศทางการติดตามยอดผู้ติดเชื้อใหม่กับรักษาหายจะพอๆ กัน ถ้านับของวันนี้จะเห็นว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่น้อยลง และเทียบกับกลุ่มที่รักษาหายค่อนข้างสูง สะท้อนให้เห็นว่ามีผู้รักษาหายและได้กลับบ้านมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องช่วยกัน อยากเห็นยอดผู้ติดเชื้อลดลงกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มก้อนที่เป็นการระบาดในโรงงานหรือตลาด ชุมชน ที่อยากขอความร่วมมือให้ช่วยกัน”

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้เดินทางมาจากต่างประเทศในวันนี้พบ 5 ราย จากประเทศญี่ปุ่น 1 ราย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย ซาอุดีอาระเบีย 1 ราย เบลเยียม 1 ราย และกัมพูชา 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 28 ปี สัญชาติไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติมา จ.จันทบุรี เป็นการเดินทางข้ามแดนแบบผิดกฎหมาย ตอนนี้ถูกจับกุมได้และเข้าไปอยู่ที่สถานกักกันที่รัฐจัดให้เรียบร้อยแล้ว

 

  • พบคลัสเตอร์ใหม่ใน 6 จังหวัดรวม กทม.

สำหรับรายงานผู้ติดเชื้อใหม่สูงสุด 10 จังหวัด สูงสุดยังอยู่ที่ กทม. จำนวน 872 ราย สมุทรปราการ 336 ราย ปทุมธานี 202 ราย สมุทรสาคร 163 ราย นครปฐม 88 ราย ระนอง 76 ราย ฉะเชิงเทรา 72 ราย ปัตตานี 61 ราย สงขลา 57 ราย และนนทบุรี 56 ราย

โดย กทม.รายงานจะยังมีคลัสเตอร์ที่เฝ้าระวังคือ 85 คลัสเตอร์ กระจายทั้ง 6 กลุ่มเขต วันนี้ที่เจอใหม่คือกลุ่มเขตกรุงธนเหนือเขตบางกอกน้อย เป็นแคมป์ก่อสร้างคอนโดมิเนียมศุภาลัยปาร์คแยกไฟฉาย การรายงานพบว่ามีผู้ติดเชื้อ 96 ราย ยืนยันผลบวก จากจำนวนการตรวจคนงาน 363 คน คิดเป็น 26.45% ถือว่าสูงทีเดียว ตอนนี้มีการจัดการโดยปิดแคมป์และพยายามที่จะระดมตรวจคัดกรองเชิงรุกทั้งแคมป์คนงานและชุมชนใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม การที่พบผู้ติดเชื้อในแคมป์ กทม.ได้มีการประสาน ดูแล พบว่าในส่วนของผู้พบเชื้อใน 96 คน ได้รับการจัดสรรให้เข้าไปสู่กระบวนการรักษาอย่างปลอดภัย

“ยังคงต้องเน้นย้ำในส่วนของเตียง โดย กทม.ก็อัพเดตเตียงเสมอ คัดแยกผู้ป่วยว่าเมื่อพบติดเชื้อ 70% จะแยกเป็นกลุ่มอาการสีเขียว ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย อีก 20% มีอาการระดับปานกลาง หรือมีโรคประจำตัว อีก 10% ที่เหลือเป็นสีแดง กทม.จะจัดสรรเตียงให้ท้นที ตอนนี้มีรายงานว่าในช่วงนี้เตียงที่รองรับผู้ป่วยชายค่อนข้างจำกัด เพราะพบการติดเชื้อในแคมป์ส่วนใหญ่เป็นคนงานเพศชาย ดังนั้น เตียงที่จะรองรับ ต้องขยายเตียงผู้ชาย อาจจะโยกจากเตียงผู้หญิงที่ กทม.มีอยู่ ในช่วง 1-2 วันนี้จะมีการปรับให้รับผู้ป่วยชายได้มากขึ้น ก็อาจจะทำให้มีความล่าช้า และบ่ายวันนี้ กทม.จะประชุมทีมบริหารข้อมูล สำนักอนามัย โรงพยาบาลเอกชน เพื่อหารือจัดการเตียง กทม.ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น” พญ.อภิสมัยกล่าว และว่า

สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ในส่วนของต่างจังหวัดที่พบติดเชื้อค่อนข้างสูง ที่ จ.สมุทรปราการ พบพื้นที่บางเสาธง เป็นบริษัทผลิตขนมอบกรอบ 63 ราย และพระประแดงเป็นคอนโดมิเนียม 10 ราย จ.ฉะเชิงเทรา พื้นที่พนมสารคาม เป็นบริษัทคัดแยกและรีไซเคิล 13 ราย และบ้านโพธิ์ เป็นบริษัทชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ 17 ราย จ.สมุทรสาคร ที่ อ.เมืองสมุทรสาคร เป็นโรงงานกล่องกระดาษ 10 ราย จ.นครปฐม ที่ อ.สามพราน เป็นบริษัทเอกชน 16 ราย จ.ปราจีนบุรี อ.กบินทร์บุรี เป็นบริษัทอุปกรณ์ระบบส่งน้ำ 4 ราย

ในส่วนของ จ.สระบุรี ที่ประชุมหารือกันวันนี้เป็นโรงงานแปรรูปไก่ 685 ราย มีทั้งชายไทยและกัมพูชาอยู่ในนั้น สิ่งสำคัญมีการกระจายไปยัง 5 จังหวัด เช่น สระบุรี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา โคราช เป็นต้น ก่อนหน้านี้มีกระจายไปยังจังหวัดอื่นๆ เช่น ปทุมธานี ในวันนี้ทาง กทม.ได้มีการหารือเรื่องโรงงาน เช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆ ที่รายงานเข้ามา เช่น สมุทรสาคร เป็นโรงงานกล่องกระดาษ โรงงานอาหารทะเลแช่แข็ง โรงงานผลิตภัณฑ์ยาง โรงงานปลาแช่แข็ง จ.ระนอง เป็นแพปลา จ.นครปฐม เป็นตลาดศรีวิชัย โรงงานหมูปิ้ง จ.ฉะเชิงเทรา มีบริษัทคอมแพรสเซอร์ จ.ปัตตานี มีโรงงานอาหารทะเลและกระป๋อง จ.สงขลา มีโรงงานถุงมือยาง จ.พังงา มีแพปลา เป็นต้น

“โดยรวมวันนี้จะมีการหารือร่วมกัน การจัดการมาตรการดูแลผู้ติดเชื้อในโรงงาน รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมได้ชี้แจงข้อมูลในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กเมื่อเช้า จะรายงานในวันพรุ่งนี้ให้ทราบต่อไป”

  • ไม่พบผู้ติดเชื้อ 24 จังหวัด

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า โดยสรุปภาพรวมการติดเชื้อทั้งประเทศ จะเห็นได้ว่าจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มยังคงกระจุกอยู่ใน 4 จังหวัด ได้แก่ กทม. สมุทรปราการ ปทุมธานี สมุทรสาคร และจังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อมีมากถึง 24 จังหวัด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ สระแก้ว ศรีสะเกษ มหาสารคาม พิษณุโลก ลำพูน ลำปาง เพชรบูรณ์ พิจิตร นครพนม กาฬสินธุ์ สิงห์บุรี น่าน สุโขทัย พะเยา อุตรดิตถ์ ชัยนาท แพร่ หนองคาย หนองบัวลำภู แม่ฮ่องสอน อุทัยธานี มุกดาหาร และสตูล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติงบกลาง 3.24 พันล้าน บริหารจัดการทรัพยากรน้ำ
บทความถัดไปกรมศิลป์เผย พบพระพุทธรูปสมัยทวารวดี ใกล้ทางรถไฟ จ.นครปฐม