สสจ.ภูเก็ต เผย ส่งเชื้อคลัสเตอร์ยะลา ตรวจ กทม.รอผลตรวจสายพันธุ์ประมาณ 1 สัปดาห์

สสจ.ภูเก็ต เผย ส่งเชื้อคลัสเตอร์ยะลา ตรวจ กทม.รอผลตรวจสายพันธุ์ประมาณ 1 สัปดาห์ พร้อมเร่งคัดกรองเชิงรุกในมัสยิดต่างๆ

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า คลัสเตอร์ยะลา ที่ตรวจพบ คือ นักเรียนจากโรงเรียนสอนศาสนา เดินทางโดยรถตู้มาจากจังหวัดยะลา 3คน เข้ามาภูเก็ต ได้ 1 วัน เริ่มมีอาการเป็นไข้หวัด จึงไปขอตรวจเชื้อ สวอพ ปรากฏว่า พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 3 คน ทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ส่งเชื้อไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ กรุงเทพมหานคร ว่าเป็นสายพันธุ์ใด คาดว่า จะทราบผลตรวจไดัประมาณ 1 อาทิตย์

กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากคลัสเตอร์ยะลา เป็นกลุ่มครอบครัว มีจำนวนประมาณ 10-20 คน และจากรถตู้คันที่โดยสารมาอีกประมาณ 7-8 คน ได้ติดตามตัวครบทุกคนแล้วนำเข้าสถานกักกันตัวที่รัฐกำหนด ตามไทม์ไลน์กลุ่มนี้เข้ามาทำกิจกรรมครอบครัวและกิจกรรมทางศาสนา ดังนั้น เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้ประสานไปทางประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอตรวจคัดกรองเชิงรุก ที่ มัสยิดต่างๆ อาทิ มัสยิดในพื้นที่เกาะแก้วและในพื้นที่ป่าตอง ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีมาก

จากเคสคลัสเตอร์ยะลา น้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนสอนศาสนา ที่เข้ามา มีบัตรประชาชนอยู่ภูเก็ต จึงได้ประสานกับ พล.ต.ต.ภรศักดิ์ นวนหนู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต โดยขอให้กำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจท่าฉัตรไชยขอให้เข้มงวดดำเนินการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงให้มากขึ้น ตรวจดูบัตรประชาชนอย่างเดียวไม่ได้ ต้องซักถามแหล่งที่เดินทางมาด้วยถัาพบว่ามาจากพื้นที่เสี่ยงจริงอาจต้องกักตัวและทำการสวอพ ตรวจหาเชื้อโควิด-19

อีกทั้ง สถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 694 ราย ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตสะสม 5 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 27 ราย

ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พบคนไข้ที่เตรียมผ่าตัด ปรากฏว่า เป็นผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ และ พบในผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ อีก จำนวน 2คน มาขอตรวจ เจอเชื้อโควิด-19 สำหรับผลการตรวจในช่วงเช้าที่ผ่านมาของวันนี้ เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงชาวพม่า เจอผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 4 คน” นายแพทย์กู้ศักดิ์ กล่าวและว่า

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต จึงขอฝากถึงชาวภูเก็ต ขอเตือนว่า มาตรการ DMHTTA ยังมีความสำคัญมาก ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคคือ การป้องกันตัวเองดีที่สุด สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ รวมทั้งมีวัคซีน จะสามารถป้องกันโรคโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ ประกาศสถาบันกวดวิชา ‘เลิร์นเซอร์’ เป็นพื้นที่เสี่ยง เร่งดำเนินคดีผู้ปกปิดข้อมูล
บทความถัดไปสมุทรสาคร ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังเข้มงวด 2 จุด ตีกรอบหยุดการแพร่กระจายเชื้อ