‘หมอธีระวัฒน์’ เผย สิ่งที่ต้องทำก่อนฉีดวัคซีนป้องโควิด เข็มสาม และสลับยี่ห้อ

‘หมอธีระวัฒน์’ เผย สิ่งที่ต้องทำก่อนฉีดวัคซีนป้องโควิด เข็มสาม และสลับยี่ห้อ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า 

สิ่งที่ต้องทำก่อนเข็มสามและสลับยี่ห้อ

1.เอาเข็มหนึ่งและสองให้รอดก่อน

โดยซิโนแวค เข็มหนึ่งและสองห่างกันสองถึงสี่สัปดาห์ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ห่างกันสามถึงสี่สัปดาห์ แอสตร้าห่างกันไม่เกินแปดสัปดาห์

2.ถ้าได้เข็มที่สองไปแล้ว

ถ้าได้ซิโนแวค เตรียมตัวเข็มที่สามได้เลย โดยถ้าฉีดแล้วสองเข็ม มีคนที่มีระดับภูมิในน้ำเหลืองที่ยับยั้งไวรัสตัวปกติได้ ต่ำกว่า 70% มีเป็นจำนวนพอสมควร และไม่น่าพอใจ และจะมีผลทำให้ลดประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อลดลงบ้าง และแน่นอนกับเดลต้า อินเดีย และเบต้าแอฟริกา จะลดลงมากมาย ดังนั้นเข็มที่สามใช้ไฟเซอร์ โมเดอร์นาดีกว่า

สายเบต้า ไฟเซอร์ 2 เข็ม (รายงานจากกาตาร์) กันติดได้ 72 ถึง 75% แต่กันอาการหนักและตายได้ดี

สายเดลต้า ไฟเชอร์ (รายงานจากสกอตแลนด์และจากอังกฤษ) กันติดได้ตั้งแต่มากกว่า 79% ไปจนถึง 96%

แต่กันอาการหนักและตายได้ดี แต่แน่นอนทั้งหมดนี้มีตายได้ วัคซีนโนวาแวค โปรตีน จากระบบแมลง รุ่นสอง ออกแบบสู้กับเบต้า (beta targeted vaccine) ได้ผลดีมาก อยู่ในการศึกษา วัคซีนต่อจากนี้ไปควรเป็นสู้กับหัวหน้าวายร้ายคือเบต้าเป็นสำคัญ

3.ถ้าได้เข็มหนึ่งเป็น

ชิโนแวคหรือแอสตร้า และถ้ามี ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ในมือ เข็มสองเป็นไฟเซอร์ โมเดอร์นาเลย น่าจะดีที่สุด

แต่…แต่ เราเลือกได้หรือไม่เพราะวัคซีนจำนวนจำกัดแถมไม่มีไฟเซอร์ โมเดอร์นา และประเทศไทยมีทุกสายพันธุ์แล้ว และทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา มีปรากฏการณ์ลิ่มเลือดเช่นกัน แบบ TTP thrombotic thrombocytopenic purpura

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon