สธ.พร้อมช่วย กทม. อัพเกรด รพ.สนาม 4 มุมเมือง ถอดแบบ บุษราคัม รับกลุ่มป่วยสีเหลือง

สธ.พร้อมช่วย กทม. อัพเกรด รพ.สนาม 4 มุมเมือง ถอดแบบ บุษราคัม รับกลุ่มป่วยสีเหลือง

กรณีการติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีรายงานว่า เตียงโรงพยาบาลใน กทม. เริ่มเต็มศักยภาพรองรับผู้ติดเชื้อใหม่แล้ว

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า สธ.เข้าไปช่วยเหลือทุกพื้นที่อยู่แล้ว แม้ว่าจะไม่มีอำนาจในการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขในกรุงเทพมหานคร แต่ก็ต่างช่วยเหลือเกื้อกูลกัน และในส่วนของ รพ.บุษราคัม ก็มีการรับผู้ป่วยต่างชาติระดับสีเหลืองแล้ว และสิ่งที่สธ.กำลังเร่งดำเนินการคือจะต้องเปิดเตียงและห้องไอซียูรพ.หลักให้มากที่สุด โดยจะต้องไปยกระดับ เพิ่มศักยภาพ รพ.สนามให้เป็นแบบ รพ.บุษราคัมให้มากขึ้น

นายอนุทิน กล่าวว่า รพ.สนาม 4 มุมเมืองจะต้องเกิดขึ้นแล้ว และใช้ประสบการณ์และสิ่งที่ทำมาที่รพ.บุษราคัมในการจัดตั้งรพ.ที่ขาดแต่ห้องไอซียู แต่มียา ออกซิเจนและเครื่องไฮโฟลวพร้อม สามารถจัดได้ภายใน 7 วัน เป็นการอัพเกรดจากรพ.สนามที่มีอยู่แล้วในจังหวัดต่างๆ 4 มุมเมืองรอบกทม.โดยพิจารณารพ.ที่รองรับได้ราว 200 เตียง หากหาได้ 5 แห่ง ก็รองรับได้ 1,000 เตียง พอๆ กับศักยภาพ รพ.บุษราคัม ที่รองรับได้ราว 1,200 เตียง เพราะในเดือนสิงหาคม รพ.บุษราคัม จะต้องคืนให้กับอิมแพคอารีนาแล้ว นอกจากนี้ อาจจะยกระดับจากศูนย์นิมิบุตร หรืออินดอร์สเตเดียม เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองด้วย จะต้องทำทุกอย่างให้ทันกับสถานการณ์ ส่วนบุคลากรก็อาจจะต้องใช้รูปแบบของรพ.บุษราคัมที่มีการสับเปลี่ยนจากต่างจังหวัดทุก 2 สัปดาห์

Advertisement

“ถ้าเหลืองน้อยมารพ.สนามที่จะมีการยกระดับได้เพิ่มมากขึ้น ในรพ.หลักก็สามารถดูแลผู้ป่วยหนักได้มากขึ้น การยกระดับจากป่วยกลางไปป่วยหนักก็ช้าลง หรือไม่ต้องไปถึงขั้นนั้นโดยผู้ป่วยดีขึ้น และหายป่วย ซึ่งสธ.ก็ต้องปรับระบบการรักษาพยาบาลให้สอดคล้องกับสถานการณ์” นายอนุทิน กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image