นพ.บุญ เผยโทรหา ‘ไฟเซอร์-โมเดอร์นา’ ทวงถามวัคซีนล่าช้า ได้คำตอบ ‘รบ.ไม่เซ็นสัญญา’

หมอบุญ เผยต่อสายโทรหา ‘ไฟเซอร์-โมเดอร์นา’ ทวงถามวัคซีนล่าช้า ได้คำตอบ ‘รบ.ไม่เซ็นสัญญา’

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยผ่านรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ กรณีการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา และไฟเซอร์ ที่ล่าช้า โดยระบุว่า โรงพยาบาลของบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ หรือ เครือโรงพยาบาลธนบุรี ได้วางแผนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เพื่อนำเข้าวัคซีน 4-5 ชนิด จำนวน 50 ล้านโดส แต่รัฐบาลบอกว่าต้องซื้อขายผ่านรัฐต่อรัฐ และห้ามซื้อวัคซีน 5 ชนิดที่รัฐบาลจะสั่งซื้อ จึงเหลือเพียง 3 ยี่ห้อที่เอกชนซื้อได้ คือ โมเดอร์นา ไฟเซอร์ และโนวาแวกซ์ แต่ต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม

และว่า ในไทม์ไลน์การสั่งซื้อวัคซีน หากเซ็นสัญญาแล้ว ผู้ผลิตจะต้องใช้เวลาอีก 4 เดือน จึงจะส่งถึงประเทศที่สั่งวัคซีนได้ หากไม่ติดเงื่อนไขรัฐบาล บริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด ก็พร้อมซื้อโมเดอร์นาและไฟเซอร์ 50 ล้านโดส ตั้งแต่ ตุลาคม 2563 โดยได้เตรียมพร้อมทุกอย่างเรียบร้อย เพียงแต่รัฐไม่ยอมเซ็นให้ เพราะต้องซื้อแบบรัฐต่อรัฐ เอกชนจึงไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนทางเลือกได้ และรอจนถึงวันนี้

ผู้บริการเครือรพ.ธนบุรี ยังได้ระบุว่า มีการยืนยันจากทั่วโลกเมื่อเดือนเมษายน ว่า วัคซีนแบบ mRNA คือวัคซีนที่ดีที่สุด โดยเฉพาะไฟเซอร์และโมเดอร์นา ที่ กันไม่ให้ระบาดได้ ไม่ใช่แค่ป้องกันเสียชีวิต และกันสายพันธุ์ต่างๆได้

ส่วนประเทศที่ใช้ซิโนแวค ยังมีการติดเชื้อเยอะ และเสียชีวิตมาก หากจัดเกรดวัคซีน ซิโนแวคจัดเป็นวัคซีนเกรดซี ถ้าวัคซีนที่ดีที่สุดต้องเป็น วัคซีนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ mRNA รองลงมาคือวัคซีนเชื้อเป็น แต่วัคซีนเชื้อตายภูมิขึ้นน้อย และยังพบว่า เมื่อฉีดเข็ม 2 ไปแล้ว ผ่านไป 4-5 สัปดาห์ภูมิจะลดลง ต้องกระตุ้นด้วยการฉีดเข็ม 3 แอสตราเซเนกาก็เหมือนกัน ต้องฉีดกระตุ้นเพิ่ม แต่ถ้าใช้วัคซีนชนิด mRNA ภูมิจะขึ้นมามากถึง 20-100 เท่า

ส่วนเรื่องการซื้อวัคซีนที่ล่าช้านั้น หมอบุญ ได้เปิดเผยว่า ได้ติดต่อไปทาง บริษัทผู้ผลิต เนื่องจากสนิทกัน ด้วยความสงสัยว่าทำไมประเทศอื่นๆ ในเอเชีย อย่าง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ถึงได้แล้ว แต่ไทยไม่มีสักโดส โดยได้คำตอบว่า ไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา

“ขณะนี้ ยังไม่เซ็นเลย ทางเราสงสัย ทำไมนาน และยินดีจะเอาเงินไปวางไว้ให้ ไม่ให้องค์การเภสัชกังวลว่าสั่งแล้วไม่เอา องค์การเภสัชเพิ่งส่งจดหมายให้เรายืนยันว่าจะซื้อเท่าไหร่ ซึ่งเรายืนยันไปแล้วตั้งแต่เมษายนว่าซื้อทั้งหมด ยินดีเอาเงินวางให้ และรพ.เอกชนแห่งไหนอยากซื้อเราก็จะแบ่งให้”

“ผมก็โทรไปต่อว่า ประธานนี่สนิทกัน ก็โทรไปทั้งทูตสหรัฐ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ว่าคุณเห็นประเทศไทยเป็นอย่างไร เราเป็นเพื่อนที่ดีกับคุณมาตลอด ในขณะเดียวกัน ทำไมคุณให้เราน้อย และช้ากว่าประเทศอื่นค่อนข้างเยอะ เขาตอบว่าทางเราไม่เซ็นสัญญา ถ้าเซ็นแล้วเขานับ 1 นี่คือจุดสำคัญ”

สุดท้าย หมอบุญ ระบุว่า อยากฟังความชัดเจนจากรัฐบาล คือ คำตอบว่าทำไมการสั่งวัคซีน mRNA ถึงได้ช้า ทำไมจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้วัคซีน ทั้งที่วัคซีนแบบ mRNA ทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา ได้ผลดีที่สุด ผลข้างเคียงน้อยสุด ในมุมมองโรงพยาบาลเอกชน มองว่าการระบาดที่ผ่านมารัฐบาลประมาทเกินไป ทั้งที่นักวิชาการก็บอกว่าไวรัสโควิด19 กลายพันธุ์เร็วมาก รัฐบาลรอวัคซีนเพียงชนิดเดียวคือแอสตราเซเนก้า แต่เมื่อแอสตราเซเนก้า ผลิตไม่ทันสถานการณ์ที่มีการระบาดเกิดขึ้น ก็เลือกซื้อวัคซีนซิโนแวคมาแทน ซึ่งต้องยอมรับคุณภาพไม่สามารถเทียบวัคซีน ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ mRNA ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่ม 51 จังหวัด กทมฝนร้อยละ 20
บทความถัดไปพรีวิว ยูโร 2020 : ‘กระทิงดุ’ สถิติข่ม ‘สวิตเซอร์แลนด์’ ยับ แต่ไม่ง่ายจะชนะ