รมต.ญี่ปุ่นเผยวัคซีนบริจาค “แอสตร้าเซนเนก้า” 1 ล้านโดสถึงไทย 9 ก.ค.นี้

REUTERS/Tatyana Makeyeva

รมต.ญี่ปุ่นเผยวัคซีนบริจาค “แอสตร้าเซนเนก้า” 1 ล้านโดสถึงไทย 9 ก.ค.นี้

รอยเตอร์รายงานว่า นาย โทชิมิตสึ โมเตกี รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ว่า ญี่ปุ่นกำหนดจะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ แอสตร้าเซนเนก้าให้กับมิตรประเทศในภูมิภาคเอเชียด้วยกัน โดยเตรียม จัดส่งวัคซีนดังกล่าวให้กับ ไต้หวัน เพิ่มเติมอีก 1.13 ล้านโดสในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ นอกเหนือจากที่เคยจัดส่งให้กับไต้หวันแล้ว 1.24 ล้านโดสเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

นอกจากไต้หวันแล้ว ญี่ปุ่นจะจัดส่งแอสตร้าเซนเนก้าให้กับ ไทย, ฟิลลิปปินส์ และเวียดนามอีกประเทศละ 1 ล้านโดสภายในสัปดาห์นี้ หลังจากเคยบริจาคให้กับอินโดนีเซียและมาเลเซียมาแล้ว

รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุว่า วัคซีนจากประเทศญี่ปุ่นจะมาถึงไทยล็อตแรก 1.05 ล้านโดสในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้สั่งจอง วัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า ไว้จำนวน 120 ล้านโดส โดยส่วนใหญ่เป็นวัคซีนที่ผลิตภายในญี่ปุ่นเอง โดยทางการญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ในที่สุดก็หันมาใช้วัคซีนประเภท เอ็มอาร์เอ็นเอ จากไฟเซอร์-ไบออนเทคและโมเดอร์นา เป็นหลักในการฉีดวัคซีนภายในประเทศ เพราะกังวลกับการก่อให้เกิดลิ่มเลือด

ญี่ปุ่นเคยประกาศบริจาควัคซีนผ่านโครงการวัคซีนโลก โคแวกซ์ 30 ล้านโดสพร้อมเงินอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ แต่ยังไม่มีการบริจาควัคซีนให้กับโครงการดังกล่าว ทั้งนี้นายโมเตกีกล่าวว่า เนื่องจากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในญี่ปุ่นยังไม่ผ่านการรับรองขององค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ทำให้ต้องหันมาใช้บริการบริจาคแบบทวิภาคีโดยตรงแทน ก่อนที่จะเริ่มบริจาคให้กับโคแวกซ์ในราวกลางเดือนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon