หมอนิติเวชเศร้า ปมจัดฉากแกล้งตาย เผยยอดจริงมากกว่าข่าว ทั้งในบ้าน-คาถนน

หมอนิติเวชเศร้า คนหาว่ามีทีมจัดฉากแกล้งตาย เผยยอดจริงมากกว่าข่าว ทั้งในบ้าน-คาถนน

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Smith Fa Srisont ถึงกรณีเรื่องผู้เสียชีวิตริมถนน โดยระบุว่า

“มีคนแชร์กันว่ามีทีมจัดฉากแกล้งตายตามถนน (ตามรูปจาก drama addict ข้างล่าง)

ผมโกรธคนเริ่มสร้างเรื่องนี้ และคนแชร์เรื่องนี้ต่อโดยไม่คิดครับ เพราะมันทำให้ดูเหมือนว่าเคสคนตายกลางถนน หรือตายในบ้านไม่มีจริง ทำให้คลิปหรือรูปที่เป็นคนตายจริงๆ กลายเป็นเท็จไปได้

ผมบอกเลยครับว่าเคสที่ตายจากโควิดแบบนี้มีเยอะจริงครับ และมีมากกว่าที่ออกข่าว เพราะแค่เขตหนึ่งที่โรงพยาบาลผมดูแลใน กทม. จะบอกว่านับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ก็มี 40 กว่าเคสละครับ ที่หมอนิติเวชใน รพ.ไปตรวจแล้วพบว่าตายจากโควิดคาบ้านหรือตามท้องถนน (จำนวน 40 กว่าเคสนี้ ยังไม่รวมในสถิติที่แจ้งประจำวันนะครับ เพราะน่าจะอยู่ในระหว่างรวบรวมครับ จากที่ผมแจ้งให้กรมไปสัปดาห์ที่แล้ว)

จริงๆ ยังมีจำนวนเคสอีกหลายเคสครับ ที่ตายช่วงนี้ แล้วไม่ได้วินิจฉัยว่าเป็นโควิด เพราะตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักเกณฑ์เบิกค่า swab จากเคสนิติเวชแบบนี้ครับ ทำให้บาง รพ.ไม่ทำครับ หรือบาง รพ.ทำแต่ antigen test kit ในศพ ซึ่งถ้าผลเป็นบวกก็ไม่รู้ว่าได้เข้าระบบว่าเป็นตายจากโควิดไหมครับ

บอกเลยครับ บางเคสหดหู่มาก เช่นล่าสุด เจ้าหน้าที่ไปพบว่ามีศพคนแก่สองศพที่เน่าไปแล้ว นอนอยู่ร่วมกับคนแก่ที่นอนป่วยจนลุกไม่ไหว อยากบอกว่าสงสารคนป่วยมาก ที่คนนั้นต้องมองศพคนรู้จักเน่าไปกับตา และตัวเองก็ป่วยจนลุกไปไหนไม่ไหว เหมือนรอความตาย มันน่าเศร้ามากเลยนะครับ

ปล. ถ้าจับขบวนการจัดฉากแบบนี้ได้ แจ้งมาเลยครับ ผมลบโพสต์แน่ครับ แต่ก็ลบความจริงที่มีการตายในบ้าน กับตายตามถนนจำนวนมากใน กทม.ไม่ได้ครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : พร้อมตลอด
บทความถัดไปคลัสเตอร์สถานบันเทิงสมุยติดเชื้อเพิ่มอีก 14 ราย