ปัตตานีป่วยโควิดทะลุหมื่นราย ดับเพิ่ม 8 ราย พยาบาลเจองานหนักวูบคาชุด PPE

ปัตตานีป่วยโควิดทะลุหมื่นราย ดับเพิ่ม 8 ราย พยาบาลเจองานหนักวูบคาชุด PPE ด้านหนุ่มอาสาติดเชื้อเข้าช่วยงานดูแลผู้ป่วยใน รพ.สนาม

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยังควบคุมไม่ได้ พบว่ามีการระบาด ติดเชื้อ และเสียชีวิตมากกว่าเดิม โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อของวันที่ 3 ส.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งอีก 320 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 8 ราย ซึ่งขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสมทะลุหมื่นคนแล้ว ซึ่งมีจำนวน 10,288 ราย รักษาหาย 6,863 ราย และทำให้มียอดเสียชีวิตสะสม 135 ราย

อีกทั้งผู้ป่วยหนักที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาลปัตตานีมีจำนวน 149 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ แพทย์ต้องดูแลกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งเดินหน้าให้ทุกอำเภอมีการตรวจเชื้อเชิงรุกแบบ ATK ปรากฏว่ายิ่งตรวจก็ยิ่งเจอผู้ติดเชื้อมากขึ้น ล่าสุดผู้รักษาตัว รพ.สนาม ทั้ง 14 แห่ง จำนวน 2,493 ราย เตรียมเปิด รพ.สนามเพิ่มอีกแห่งที่ อ.สายบุรี ทางสาธารณสุขเร่งฉีดวัคซีนได้ 110,736 รายแล้ว

ทางจังหวัดมีคำสั่งปิดห้างสรรพสินค้า Big C สาขาปัตตานีไปแล้ว 14 วัน หลังพนักงานทั้งหมด 376 ราย ปรากฏว่าติดเชื้อ 68 ราย ล่าสุด พบพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 30 ราย ทำให้มียอดพนักงานติดเชื้อรวม 98 ราย ส่วนรายอื่นๆ ได้ถูกกักตัว เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ

ล่าสุด กลุ่มคลัสเตอร์ใหม่สะพานปลาติดเชื้อทั้งหมด 83 ราย ไม่มีเตียงรองรับ แพทย์ต้องช่วยหาโรงพยาบาลสนามที่มีเตียง ขณะที่เจ้าหน้าที่พยาบาลมีน้อย บุคลากรทุกคนงานล้นมือ หลายคนเกิดอาการหน้ามืด เพราะอากาศที่ร้อนจัด

ที่ท่าเทียบเรือปัตตานี สะพานปลา ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นศูนย์รวมตลาดปลา จุดลงปลาจากเรือ ซึ่งตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปัตตานีได้ตรวจเชื้อเชิงรุกแบบ ATK แก่กลุ่มพ่อค้าแม้ค้า ชาวประมงแรงงานไทย และแรงข้ามชาติ ภายหลังการตรวจเสร็จสิ้นการตรวจวันนี้ ทั้ง 1,500 คน ปรากฏว่ามีกลุ่มแรงงานไทยและข้ามชาติ ติดเชื้อทั้งหมด 83 ราย จากนนั้นจะเรียกคนในครอบครัวทั้งหมดให้มาตรวจเชื้ออีกครั้ง ส่วนผู้ติดเชื้อ 83 ราย นั้นก็จะดำเนินการขั้นตอนในรักษา แต่เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผู้ชายจำนวนมาก ทำให้ไม่มีโรงพยาบาลสนามที่มีเตียงรองรับกลุ่มนี้ แพทย์จึงต้องหาสถานที่อื่น เพื่อนำกลุ่มนี้ไปกักกันรักษา ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะไปรักษาที่ใด

นอกจากนี้ กลุ่มสะพานปลา ทั้งคนไทยและคนต่างด้าว มีจำนวนทั้งหมด 8,000 คน โดยรอบแรก ตรวจ 600 คน พบติด 45 คน รอบที่สอง 1,500 คน พบเชื้อ 83 คน ยังไม่ถึงครึ่งของ 8,000 คน ซึ่งยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตรวจเชื้อ และอาจจะมีบางรายติดเชื้อยังอยู่ในพื้นที่

ทั้งนี้ สะพานปลาถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่มีผู้ติดเชื้อจากการตรวจเชิงรุกแบบ ATK และพบเชื้อที่โรงพยาบาล ทั้งหมดประมาน 300 คน

สำหรับการตรวจเชื้อวันนี้ยังสะท้อนอีกหนึ่งปัญหาคือบุคลากรทางการแพทย์มีจำนวนไม่เพียงพอแล้ว ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่บุคลากรพยาบาลแต่ละคนงานล้นมือ ส่งผลให้การตรวจเชื้อวันนี้ พยาบาลที่สวมชุดพีพีอี มีอาการหน้ามืด มึนหัว บางรายถึงกับล้มลงไปกับพื้น เนื่องจากวันนี้มีอากาศร้อนจัด อีกทั้งไม่มีพยาบาลเพียงพอมาสลับเวรกัน โดยส่วนใหญ่ที่หน้ามืดเป็นพยาบาลผู้หญิงที่สวมชุด PPE

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ที่ รพ.สนาม สนามกีฬากลาง อบจ.ปัตตานี พบเด็กหนุ่ม ชื่อนายมูฮัมหมัดฮาลามีน คงแก้ว หรือน้องมีน อายุ 16 ปี ติดเชื้อโควิด และต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม อบจ.ปัตตานี แต่ในขณะที่รักษาตัวนั้น ด้วยมีประสบการณ์เป็นหน่วยกู้ชีพ ทำให้น้องมีนอาสาช่วยทีมในโรงพยาบาลสนาม คอยดูแล คอยแนะนำ ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งบางวันทำจนถึงกลางดึก แต่น้องมีนไม่เคยบ่น ทำให้น้องมีนกลายเป็นที่รักของผู้ป่วยทุกคน และพยาบาลที่ปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งปัจจุบันน้องมีนหายดีแล้ว และออกมากักตัวอีกครั้ง ก่อนลงสนามเป็นจิตอาสาเทศบาลเมืองปัตตานี ในการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป

นายมูฮัมหมัดฮาลามีน คงแก้ว กล่าวว่า เข้ามารักษาในโรงพยาบาลสนามตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. ด้วยตนเคยเป็นจิตอาสา และหาเวลาให้เป็นประโยชน์ จึงอยากช่วย เพื่อแบ่งเบาภาระให้กับแพทย์ ส่วนใหญ่ตนก็ช่วยบริการผู้สูงอายุ วัดความดัน การประเมินผู้ป่วย และตนอยากฝากกับทุกๆ คนว่า ในสถานการณ์โควิดตอนนี้ทุกคนต้องช่วยกันหยุดเชื้อให้ได้ โดยสวมแมสก์ทุกครั้ง ห้ามรวมกลุ่ม อีกทั้งล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนอย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.ศิริราช เปิดจองวัน-เวลาฉีดวัคซีนโควิด ผ่านแอพพ์
บทความถัดไปด่วน! ศบค.ยังไม่ให้ลูกค้าซื้อตรงร้านอาหารในห้าง ให้ดิลิเวอรีเท่านั้น